Văn khấn nhập trạch về nhà mới | Bài cúng nhập trạch chuẩn

Đọc văn khấn nhập trạch về nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng. Song, không phải gia chủ nào cũng biết đọc văn khấn đúng cách. Bài cúng nhập trạch phải đọc như thế nào? Mời bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Văn khấn nhập trạch về nhà mới

Văn khấn nhập trạch là một trong những thủ tục quan trọng khi về nhà mới. Nội dung văn khấn về nhà mới ra sao để thật thành tâm mới nhận được sự chứng giám của thần linh, tổ tiên. Vậy phải đọc văn khấn về à mới như thế nào mới chính xác?

Văn khấn nhập trạch nhà mới là gì?

Người Việt có tục khi làm bất cứ lễ nghi nào đều phải thắp nhang cho thần linh tổ tiên. Việc này còn được gọi là khấn hay cúng cũng được. Khi đọc khấn có thể đọc thành tiếng hoặc đọc thầm trong đầu. Lời khấn bày tỏ sự thành tâm, đề đạt những cầu khẩn của người làm lễ.

Văn khấn nhập trạch về nhà mới
Văn khấn nhập trạch về nhà mới

Về nhà mới cũng là một nghi lễ quan trọng cần được đầu tư bài bản. Lúc này, gia chủ sẽ phải đọc một bài văn khấn nhập trạch về nhà mới theo đúng phong tục. Bài cúng nhập trạch bao gồm 2 phần: văn khấn thần linh xin nhập trạchvăn khấn gia tiên nhập trạch.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết và đọc chính xác các bài văn khấn nhập trạch về nhà mới. Nhiều người thường lúng túng, không biết tên các vị thần, quên trước quên sau, thiếu tự tin khiến buổi lễ bị ảnh hưởng.

Chính vì thế, các chuyên gia phong thủy đã biên soạn sẵn các bài văn khấn về nhà mới. Người làm lễ nhập trạch về nhà mới chỉ cần đọc theo và tùy chỉnh theo thông tin cá nhân của mình.

Lưu ý một điều là khi đọc văn khấn cúng nhập trạch về nhà mới, gia chủ phải đọc văn khấn thần linh trước để xin phép, rồi mới đọc đến văn cúng tổ tiên. Trình tự này không được phép thay đổi, nếu không sẽ bị cho là thiếu tôn trọng thần linh.

Nơi ở mới bạn đã có bàn thờ đẹp để thờ cúng ông bà, tổ tiên chưa? Ấn xem các mẫu bàn thờ gỗ đẹp của cửa hàng Bàn Thờ Tâm Phát tại đây nhé!

Văn khấn thần linh nhập trạch

Văn khấn lễ nhập trạch nhà mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Như đã nói, gia chủ trước tiên phải xin phép thần linh, Thổ Công tại nhà mới. Khi được chấp thuận mới được phép dọn về. Cụ thể, bài văn khấn thần linh nhập trạch được đọc như sau:

Văn khấn thần linh nhập trạch
Văn khấn thần linh nhập trạch

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:…, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày… tháng… năm…. (nhằm  ngày…. tháng… năm… âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là… Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch về nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại… thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”.

Vì tính chất quan trọng của bài cúng nhập trạch về nhà mới, người làm lễ phải đọc đúng, thành tâm. Không được đọc qua quýt cho qua.

Văn khấn gia tiên nhập trạch

Sau khi đọc bài cúng nhập trạch về nhà mới xin phép thần linh, gia chủ tiếp tục đọc văn khấn gia tiên. Bạn phải xin phép ông bà tổ tiên cùng về nhà để con cháu tiếp tục thờ cúng. Nguyên văn bài văn khấn nhập trạch về nhà mới cho gia tiên như sau:

Văn khấn gia tiên nhập trạch
Văn khấn gia tiên nhập trạch

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông… (họ của ông bà, tổ tiên) gia tại thượng,

Kính lạy Cửu Huyền Thất Tổ nội ngoại gia tiên linh.

Con tên là… Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày… tháng… năm… (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới… để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”.

Thành tâm đọc hai bài văn cúng nhập trạch kể trên là bạn và gia đình đã có thể chuyển về nhà mới. Từ đây chí thú làm ăn, yên bề gia thất và được thần linh, ông bà phù trợ.

Đọc bài khấn nhập trạch thế nào cho đúng?

Không bắt buộc bạn phải học thuộc lòng bài khấn nhập trạch nhà mới. Người làm lễ có thể in ra tờ giấy nhỏ và cầm đọc, to nhỏ tùy ý. Tuy nhiên, phải bày tỏ được thái độ thành tâm và sự trịnh trọng khi đọc bài cúng.

Đọc bài khấn nhập trạch thế nào cho đúng?
Đọc bài khấn nhập trạch thế nào cho đúng?

Người đọc bài khấn lễ nhập trạch nên là cha hoặc con trai trưởng. Nếu nhà vắng đàn ông thì mẹ hoặc vợ sẽ là người đọc thay.

Khi dọn về nhà mới, gia chủ cầm bát hương bước qua lò than đặt trước cửa. Các thành viên khác trong gia đình cầm các đồ may mắn theo sau. Tiếp đó, bày lễ theo hướng hợp với chủ nhà. Cha (hoặc con trưởng) sẽ đốt nhang rồi đọc bài văn khấn nhập trạch phía trên. Tiếp đó pha trà nóng dâng lên mâm thờ. Lúc nhang tàn thì hóa vàng, đốt luôn cả mảnh giấy ghi văn cúng nhập trạch. Hoàn thiện các bước trên thì có thể dọn về nhà mới.

Xem thêm hơn 100 mẫu bàn thờ chung cư hiện đại, đa dạng mẫu mã tiết kiệm không gian tại đây!

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Tại sao phải cần mượn tuổi để làm nhà

Mượn tuổi làm nhà được hiểu như chủ nhà muốn xây dựng, sửa sang lại nhà cửa tuy nhiên đi xem ngày thì các chuyên gia bảo năm nay không hợp tuổi. Thành ra lúc này chủ nhà thì muốn xây nhưng theo chuyên gia thì không nên. Lúc này cần có người anh em trong gia đình, máu mủ ruột thịt với chủ nhà đứng ra chủ trì lễ làm nhà. Lúc này được gọi là mượn tuổi làm nhà.

Tại sao phải cần mượn tuổi để làm nhà
Tại sao phải cần mượn tuổi để làm nhà

Văn khấn mượn tuổi làm nhà hàm ý chỉ bài văn khấn nhập trạch mượn tuổi làm nhà, bài cúng nhập trạch mượn tuổi làm nhà. Chi tiết mời quý vị đọc thêm thông tin dưới đây.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Sau khi đã chọn được người thân hợp tuổi để động thổ, gia chủ tiến hành làm lễ, đọc bài khấn. Nên nhớ, bài văn khấn mượn tuổi làm nhà phải do người được mượn tuổi khấn. Nội dung như sau:

Văn khấn mượn tuổi làm nhà
Văn khấn mượn tuổi làm nhà

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ

Con là:… Ngụ tại:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, con thành tâm sắm lễ. Hôm nay con khởi tạo xây nhà ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Nam mô A di Đà Phật

Trên đây là hai bài văn khấn nhập trạch về nhà mớivăn khấn mượn tuổi làm nhà. Bạn cần phải đảm bảo thực hiện đúng lễ nghi để được thần linh, ông bà tổ tiên phù trợ, chứng giám.

Xem thêm nhiều kiến thức bổ ích trước khi đọc văn khấn nhập trạch:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!