Thủ tục nhập trạch | Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Đăng ngày: 08/06/2020

Thủ tục nhập trạch gia chủ cần lên danh sách chuẩn bị trước những gì. Việc này tránh được thiếu sót cũng như mất thời gian trong quá trình làm lễ nhập trạch. Lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? Cụ thể, thủ tục nhập trạch về nhà mới cần những bị những thứ như sau:

Xem ngày nhập trạch

Xem ngày nhập trạch hay chọn ngày tốt để nhập trạch là ngày đẹp và hợp tuổi mệnh với gia chủ. Về ngày này, các bạn có thể tham khảo thêm từ sách ngày đẹp nhập trạch.

Xem ngày nhập trạch là điều đầu tiên trong thủ tục nhập trạch
Xem ngày nhập trạch là điều đầu tiên trong thủ tục nhập trạch

Chúng tôi có thống kê cách xem ngày nhập trạch tại đây bạn nên tham khảo thêm

Văn khấn nhập trạch

Văn khấn gồm 2 phần là văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. Lưu ý, khi cúng đọc văn khấn thần linh trước và gia tiên sau. Trong đó, bài văn khấn cần trình bày những mong muốn, xin phép chuyển nhà và chuyển bàn thờ tới nơi mới. Đồng thời, trong quá trình đọc cần rành mạch và thành tâm để thần linh phù hộ.

Văn khấn nhập trạch gồm xin nhập trạch và rước gia tiên
Văn khấn nhập trạch gồm xin nhập trạch và rước gia tiên

Mâm cúng nhập trạch

Khi đã chọn được ngày đẹp, giờ đẹp để chuyển nhà thì gia chủ cần chuẩn bị lễ cúng nhập trạch đầy đủ. Theo đó, mâm cúng nhập trạch cần phải gồm 3 phần chính là: Ngũ quả, hương hoa và rượu thịt trên bàn thờ mới. Cụ thể:

Mâm ngũ quả

Cần chuẩn bị ít nhất 5 loại quả trở lên và gồm các loại quả như chuối, đu đủ, xoài, dưa hấu, dừa… Bạn rửa sạch các loại quả và xếp ngay ngắn lên đĩa sao cho đẹp mắt. Đồng thời, nên chọn những quả to, đẹp, không bầm dập, hư…

Mâm cúng nhập trạch
Mâm cúng nhập trạch

Tốt nhất nên chọn những loại quả có màu sắc khác nhau tượng. Như vậy để tượng trưng cho ngũ hàng như: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Hơn thế, những loại quả này sẽ thể hiện cho mong muốn của gia chủ về sự may mắn, hạnh phúc và bình an trong cuộc sống.

Chờ chút đã, nếu bạn chưa có bàn thờ nơi ở mới hãy ấn tham khảo chọn mua ở đây nhé!

Hương hoa

Chuẩn bị hoa tươi, 3 miếng trầu cau, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đường muối, gạo, nước. Sau đó, trộn lẫn với nhau, giấy vàng bạc, nhang, đèn cầy đỏ chuẩn bị 1 cặp. Hãy chọn hoa tươi đẹp nhất để thể hiện thành lý với thần linh và ông bà tổ tiên. Tránh mua những loại hoa đã héo khiến mâm cúng không trang trọng.

Mâm rượu thịt

Đây là mâm cúng nhập trạch không thể thiếu của mỗi gia đình. Có thể là mâm cơm mặn hoặc mâm cơm chay. Nếu là mâm rượu thịt thì cần chuẩn bị 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc (bộ tam sanh), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chén rượu. Cùng với đó là 3 chén trà, 3 điếu thuốc.

Mâm rượu thịt trong thủ tục nhập trạch
Mâm rượu thịt trong thủ tục nhập trạch

Còn với mâm cỗ chay thì khá đơn giản, có thể chuẩn bị rau củ xào hoặc luộc, cơm nắm, giò chay, xôi gấc. Tùy vào gia đình bạn sẽ cúng mâm mặn hay chay. Tuy nhiên, quan trọng nhất khi chuẩn bị đồ cúng nhập trạch là sự thành tâm của mình với thần linh và tổ tiên. Đồng thời, khi chọn thực phẩm cứng cần lưu ý chọn những sản phẩm sạch và đảm bảo nguồn gốc rõ ràng.

Đồ dùng trong lễ nhập trạch

Bên cạnh những lễ vật cúng trên thì khi tiến hành thủ tục nhập trạch để đảm bảo yếu tố tâm linh gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm các vật dụng khác. Điều này mang đến sự may mắn cho gia chủ và đảm bảo tránh được những điều xấu không đáng có trong ngày nhập trạch. Trong đó gồm có:

Bếp than

Bếp than sẽ được đặt ở vị trí chính giữa lối đi cửa chính vào nhà. Việc đặt bếp than nhằm mục đích để gia chủ và các thành viên trong gia đình bước qua khi vào nhà. Theo quan niệm xưa, lửa tính hỏa nên khi bước qua sẽ giúp loại bỏ các tà khí. Hoặc giúp loại bỏ được những điều không may mắn đang vướng trên người.

Đồ dùng trong lễ nhập trạch
Đồ dùng trong lễ nhập trạch

Bếp nấu có ngọn lửa

Có thể chuẩn bị bếp than hoặc bếp ga, bếp cồn miễn sao những bếp này có ngọn lửa. Lưu ý không dùng bếp điện, bếp từ vì trong ngày dọn nhà bếp nấu cần có ánh lửa. Tuy nhiên, hiện nay để đảm bảo an toàn thì nhiều gia đình lựa chọn 2 loại bếp này cho gia đình mình.

Xem thêm: Văn khấn nhập trạch về nhà mới

Các thủ tục nhập trạch khác

Bên cạnh bếp than và bếp nấu có lửa thì chiếu hoặc nệm đang sử dụng cũng được cho là nên chuẩn bị. Đây là 2 vật dụng thể hiện cho sự đầm ấm, vui vẻ trong gia đình. Do đó, khi làm thủ tục nhập trạch mang theo để gia đình luôn hạnh phúc, vui vẻ.

Ngoài ra, các thành viên khi bước vào nhà theo thủ tục nhập trạch không được đi tay không. Thay vào đó, ai cũng phải mang theo các đồ vật may mắn như chổi mới, bếp nấu (bếp gì cũng được tùy ý), gạo, muối, tiền, vàng bạc… Các bạn cũng có thể mang theo các vật phẩm may mắn khác vào nhà.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã biết thủ tục nhập trạch sao cho đúng nhất. Thực hiện theo các thủ tục như trên sẽ giúp mang lại may mắn cho bạn khi chuyển tới nhà mới.

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!