Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên và những lưu ý

Đăng ngày: 15/06/2020

Sắp xếp ảnh bàn thờ như thế nào để hợp phong thủy là điều mà mọi gia đình đều quan tâm. Cách đặt di ảnh trên bàn thờ cần phù hợp phong thủy, không phạm kiêng kị. Dưới đây là cách sắp xếp chi tiết gia chủ nên tham khảo.

Ảnh trên bàn thờ gia tiên từ đâu mà có?

Sau khi người thân mất và tiến hành xong xuôi nghi lễ ma chay, chôn cất, gia chủ sẽ đặt di ảnh người đã khuất lên bàn thờ người mới mất. Sau khoảng tới gian 49 ngày thì sẽ chuyển bàn thờ người mới mất lên bàn thờ gia tiên và mang cả di ảnh nữa. Từ đó có ảnh trên bàn thờ gia tiên chính là di ảnh người đã mất.

Ảnh trên bàn thờ gia tiên từ đâu mà có?
Ảnh trên bàn thờ gia tiên từ đâu mà có?

Đối với nhiều gia đình không chỉ có di ảnh người đã mất mà còn có thêm ảnh Phật, Bồ Tát trên đó. Tuy nhiên dẫu có là ảnh thờ ai đi nữa cũng cần phải có cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên phù hợp. Cụ thể mời bạn tham khảo chi tiết phía dưới.

Bạn đang muốn mua mẫu bàn thờ mới để tiện thờ cúng tổ tiên? Ấn xem ngay các mẫu bàn thờ đẹp, gỗ cực bền tại cửa hàng Tâm Phát chúng tôi.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Mục đích của việc đặt ảnh bàn thờ chính là để tưởng nhớ, thờ cúng người đã khuất. Việc đặt hình bàn thờ không thể tùy tiện. Những vấn đề liên quan tới mặt tâm linh thì phải thực hiện đúng thứ tự, quy tắc, không phạm phong thủy và các điều kiêng kỵ.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên
Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Theo đó, cách đặt di ảnh trên bàn thờ chuẩn nhất là khung ảnh đặt bên trong bàn thờ. Cần phải đặt phía sau bát hương và đỉnh đồng. Khi đặt di ảnh cần phải trang nghiêm, theo đúng quy tắc “Nam Tả – Nữ Hữu”. Hay hiểu một cách đơn giản tức là Nam Trái – Nữ Phải. Di ảnh ông sẽ nằm bên tay tái của bà, di ảnh bà nằm bên tay phải của ông theo hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Nếu đứng nhìn theo hướng thẳng vào bàn thờ thì di ảnh nam sẽ đặt bên phải, di ảnh nữ đặt bên trái mới là hợp phong thủy.

Ngoài ra, cách đặt ảnh trên bàn thờ cũng cần chú ý tới vai vế của người đã khuất. Di ảnh của bề trên cần phải đặt cao hơn so với bề dưới. Ảnh của ông bà gia tiên đặt thấp hơn ảnh thờ Bồ Tát hoặc các vị thần linh.

Quy tắc Nam tả –  Nữ hữu

Cuốn “Ngũ vận lịch niên ký” ghi chép lại rằng, khi vị thần Bàn Cổ Thạch hóa thân thành mặt trời thì bên trái Ngài là mặt trời, bên phải là mặt trăng. Mặt trời biểu trưng cho phái mạnh, mặt trăng là biểu tượng của phái nữ. Từ đây, câu nói “Nam Tả – Nữ Hữu”.

Quy tắc Nam Tả -  Nữ hữu
Quy tắc Nam Tả –  Nữ hữu

Cách treo ảnh bàn thờ áp dụng quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu là hoàn toàn hợp lý. Quy tắc này hoàn toàn có căn cứ khoa học, có liên quan tới thuyết âm dương ngũ hành, xuất phát từ Trung Quốc.  Theo thuyết âm dương, Âm – Dương là hai thế lực đối nghịch nhưng lại là 2 chiều thống nhất. Âm và Dương được xem như khởi đầu của sự sinh sôi, nảy nở và những biến hóa trong cuộc sống. Có âm, có dương thì mới cân bằng, vạn vật sinh tồn.

Trong dân gian, quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu có nhiều cách giải thích. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn nhất chính là sự chuyển vận của tự nhiên. Cụ thể như sau:

  • Nếu đứng quay mặt về hướng Nam => Mặt trời sẽ ở bên trái và lặn bên phải.
  • Nam xung hoa huyết. Sáng Can khí vượng, huyết xung. Trong khi đó nữ trầm bởi thận. Chiều thận khí khỏe.

Từ đây sẽ sinh ra quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu, Nam Can – Nữ Thận,… Đây cũng là cách đặt ảnh cha mẹ trên bàn thờ chuẩn nhất.

Lưu ý trong cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Ngoài quy tắc đặt ảnh bàn thờ Nam Tả Nữ Hữu thì gia chủ cũng cần nắm được một số điều kiêng kị. Ảnh bàn thờ phải được lau chùi sạch sẽ. Trên bàn thờ cúng không đặt đồ vật không liên quan. Đặt vật phẩm tránh che kín bàn thờ. Điều này sẽ làm mất đi sự trang trọng nơi thờ cúng. Ngoài ra, khi lau dọn cũng không nên di chuyển ảnh bàn thờ.

Lưu ý trong cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên
Lưu ý trong cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Việc ghép ảnh vào bàn thờ cũng như cách sắp xếp di ảnh của người đã khuất cần đúng phong thủy. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới hậu vận của mỗi gia đình. Nếu phạm kiêng kỵ, gia đình sẽ gặp vận xui, làm ăn thất bát. Dưới đây là một số kiêng kỵ trong cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên mà gia chủ nên nắm được.

Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ gia tiên sang trọng, uy nghiêm tại đây!

Đặt chân dung của 2 người cùng trong một tấm ảnh

Rất nhiều gia đình làm chung một ảnh của 2 người đã khuất để thờ cúng. Đặc biệt là trường hợp gia đình có cụ ông và cụ bà mất thời điểm gần nhau. Tuy nhiên, điều này hết sức sai lầm. Việc đặt chân dung 2 người trong cùng tấm ảnh sẽ khiến các cụ cảm thấy con cháu không có sự kính trọng.

Đặt ảnh thờ ngang hàng hoặc lệch bát hương

Đặt ảnh thờ lệch bát hương là điều cấm kỵ bởi điều này là hành động xem thường người đã mất. Ngoài ra, không để ảnh chính diện cũng tạo khoảng trống để cô hồn cướp đồ thờ cúng mà gia chủ dâng lên. Từ đó sẽ khiến gia đình mất tài lộc, tiêu tán tiền của.

Đặt ảnh thờ gia tiên giữ bàn thờ

Ảnh thờ gia tiên chỉ được đặt 2 bên, ở giữa là vị trí của thần linh. Đặt di ảnh của ông bà ở vị trí chính giữa chính là xúc phạm thần linh. Vì vậy, gia chủ đặc biệt phải lưu ý điều này

Lưu ý trong cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên
Lưu ý trong cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không

Đối với gia chủ theo Phật giáo việc treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên hoàn toàn được. Nếu bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật riêng thì đơn giản nhưng nếu bàn thờ Phật chung với gia tiên thì ảnh Phật treo cao nhất, nằm ở chính giữa. Bởi Phật là đấng tối cao, không thể xếp ngang hàng với di ảnh gia tiên, người phàm đã mất được.

Trên đây là cách đặt ảnh bàn thờ chuẩn theo phong thủy gia chủ nên tìm hiểu kỹ bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp tới vận may, tài lộc của gia đình. Qua bài này chắc bạn biết được cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên rồi chứ.

Tìm đọc thêm các kiến thức thờ cúng bổ ích khác:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!