Cách vệ sinh bàn thờ định kỳ chi tiết dễ làm

Đăng ngày: 10/05/2024

Việc thờ cúng, dọn dẹp đúng cách sẽ mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Để có lời giải đáp chi tiết, mời bạn xem thêm bài viết về cách vệ sinh bàn thờ dưới đây của chúng tôi.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên?

Chúng ta đều biết rằng, bàn thờ là nơi linh thiêng, có ảnh hưởng trực tiếp tới vận mệnh và tài lộc của mỗi gia đình. Theo các chuyên gia tâm linh và phong thủy, vệ sinh lau chùi bàn thờ là cần thiết. Tuy nhiên không nên thực hiện quá thường xuyên. Tốt nhất là trong khoảng 2 – 3 tháng nên lau dọn bàn thờ một lần. Việc lau dọn bàn thờ định kỳ không cần quá chi tiết như dọn bàn thờ cuối năm. Ngoài ra những ngày rằm, mùng 1 hoặc các dịp lễ Tết thì bạn phải vệ sinh bàn thờ.

Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không?
Có nên lau chùi bàn thờ thường xuyên không?

Tham khảo thêm: Các mẫu bàn thờ HOT nhất cửa hàng Tâm Phát năm 2023

Cách vệ sinh bàn thờ

Cách vệ sinh bàn thờ định kỳ chi tiết dễ làm nhất 2023
Cách vệ sinh bàn thờ định kỳ chi tiết dễ làm nhất 2023
  1. Trước khi lau dọn bàn thờ, gia chủ cần tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo chỉnh tề. Nếu không phải vào dịp lễ hay Tết thì không cần lau dọn quá tỉ mỉ. Gia chủ chỉ nên dọn đồ thờ cúng cho sạch sẽ.
  2. Lau bàn thờ bằng nước gì? Loại nước phù hợp để lau bàn thờ là nước bao sái hoặc dùng bột ngũ vị hương lau bàn thờ. Loại nước này là sự kết hợp giữa nhiều loại thảo dược với nhau. Nếu chưa mua được nước lau bàn thờ thì gia chủ dùng nước thường pha chút rượu với gừng.
  3. Khác với cách dọn bàn thờ cuối năm, dọn bàn thờ định kỳ không cần quá tỉ mỉ. Ngoài ra, người lau dọn bàn thờ không nhất thiết phải là gia chủ.
  4. Vệ sinh bàn thờ định kỳ thì gia chủ chỉ cần dọn cho sạch sẽ, tránh bụi bẩn hay mạng nhện. Việc lau dọn bàn thờ để nơi thờ cúng luôn được sạch sẽ, trang nghiêm thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với thần linh cũng như gia tiên.
  5. Trong quá trình vệ sinh bàn thờ cần hết sức cẩn thận. Tránh làm xê dịch, đổ vỡ đồ thờ.
  6. Khi vệ sinh xong bàn thờ cần đặt đồ thờ vào đúng vị trí. Trước khi đặt đồ thờ lên cần đốt 7 tờ tiền vàng và hơ bốn phía bàn thờ. Gia chủ có thể bỏ qua bước này nhưng không được quên việc thắp 3 nén nhang để vái lạy thần linh và gia tiên.

Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ treo tường đẹp, giá rẻ tại đây!

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ

Vệ sinh bàn thờ cần phải đọc những điều kiêng kị khi lau dọn bàn thờ sau đây:

Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ
Những điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ
  • Không làm đổ vỡ và xê dịch đồ thờ: Những đồ thờ cúng đều là vật linh thiêng. Nếu làm đổ vỡ hay xê dịch vị trí đồ thờ sẽ khiến gia chủ gặp điều không may. Bởi đây là hành động thiếu sự tôn kính đối với thần linh và tổ tiên.
  • Lau bàn thờ bằng nước gì: Nước lau rửa bàn thờ phải là nước bao sai hoặc rượu pha gừng. Đặc biệt, gia chủ không được dùng nước lạnh, phải dùng nước ấm để lau rửa bài vị tổ tiên.
  • Nếu lau chùi bàn thờ vào ngày giổ hay ngày thường, tuyệt đối không đụng tới xê dịch bát hương cho dù chỉ lau qua bên ngoài. Hương đã cắm phía trên tuyệt đối không đụng tới hay rút bỏ. Chỉ trừ ngày dọn bàn thờ cuối năm mới được làm điều này tuy nhiên sẽ được viết ở bài sau.
  • Nên dọn thông thoáng khu vực dưới bàn thờ, không nên xếp quá nhiều đồ đạc ở dưới.

Trên đây là những thông tin về cách vệ sinh bàn thờ mà Bàn Thờ Tâm Phát muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích tới bạn.

Đọc thêm những kinh nghiệm bổ ích trong thờ cúng được chúng tôi chia sẻ:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!