Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 2024

Đăng ngày: 27/05/2020

Bát hương đặt trên bàn thờ trong mỗi gia đình mang ý nghĩa tâm linh. Vì vậy, cách để bát hương trên bàn thờ như thế nào để không vi phạm những điều cấm kỵ là thắc mắc của nhiều người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất.

Cách để bát hương trên bàn thờ

Theo truyền thống của người Việt, thờ cúng tổ tiên là một truyền thống văn hóa tốt đẹp. Trong mỗi gia đình thường dành không gian trang trọng nhất để đặt bàn thờ. Vậy cách để bát hương trên bàn thờ như thế nào chuẩn phong thủy, không phạm úy là vô cùng quan trọng.

Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 2024
Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất 2024

Để chọn vị trí đặt bát hương trên bàn thờ hợp lý, trước hết gia chủ cần xác định được số lượng. Nếu đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ thì linh khí sẽ gặp trở ngại khi lưu thông. Cúng như các vấn đề phức tạp liên quan tới số lượng bát hương. Điều này sẽ vô tình phạm lỗi với thần linh và tổ tiên, khiến gia chủ không được ban nhiều phúc lộc.

Quan niệm của người phương Đông cho rằng, cách để bát hương trên bàn thờ theo số lẻ sẽ đem lại nhiều may mắn. Số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở và thu hút được nhiều tài lộc.

Đa số các gia đình thờ cúng để 3 bát hương trên bàn thờ. Thứ tự tương ứng với 3 bát hương ngày lần lượt từ trái qua phải là: Ông Mãnh – Thổ Công – Gia tiên.

Nếu gia đình bạn đang có nhu cầu mua bàn thờ mới đẹp, gỗ bền chắc hãy ấn tham khảo tại đây!

Cách bày bát hương trên bàn thờ

Căn cứ vào số lượng bát hương cụ thể, gia chủ sẽ có sự tính toán hợp lý về cách đặt bát hương trên bàn thờ. Cụ thể như sau:

Cách bày bát hương trên bàn thờ
Cách bày bát hương trên bàn thờ

Bàn thờ có 5 bát hương trở lên

Với những gia đình có từ 5 bát hương trở lên thì nên xin ý kiến tư vấn của thầy cúng về cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ. Họ sẽ tư vấn cho bạn cách đặt hợp lý nhất để tránh được những lỗi phong thủy. Đặt bát hương ở vị trí chuẩn xác thì thần linh và tổ tiên mới nhận được đầy đủ tấm lòng thành kính của gia chủ.

Một phần số lượng bát hương nhiều như thế có các lý do riêng lẻ bên trong. Ví dụ như gia đình thờ chung cả bên nội – bên ngoại hay đơn giản là trong nhà thờ họ…

Trước đây, theo quan niệm của các bậc tiền nhân thì không đặt bát hương của họ nhà chồng chung họ nhà vợ. Chẳng hạn như không sắp xếp bát hương của bố chồng và bố vợ trên cùng một bàn thờ. Tuy nhiên, quan niệm xưa cũ đó đã có sự thay đổi. Ngày nay, trong gia đình vẫn đặt chung bát hương của hai nhà nội, ngoại mà không có sự phân biệt. Chỉ khác nhau mỗi chỗ là bên ngoại bên trái, bên nội bên phải.

Cách bày 5 bát hương trở lên đa số áp dụng cho gia đình thờ chung nội - ngoại
Cách bày 5 bát hương trở lên đa số áp dụng cho gia đình thờ chung nội – ngoại

Với những gia đình có điều kiện, nơi thờ cúng rộng rãi thì tốt nhất nên đặt tách riêng ra. Như vậy sẽ thuận tiện cho việc thờ cúng tổ tiên hơn.

Bàn thờ có 1 – 4 bát hương

Trong gia đình có 1 bát hương thì cách để bát hương trên bàn thờ không có gì phức tạp. Gia chủ chỉ cần đặt chính giữa bàn thờ, căn chỉnh đều hai bên, đặt cách mép sau bàn thờ khoảng 10cm.

Cách bày bát hương trên bàn thờ có 1 bát hương
Cách bày bát hương trên bàn thờ có 1 bát hương

Còn nếu trên bàn thờ có từ 2 – 4 bát hương thì sắp xếp bát hương thần linh ở vị trí cao nhất, những bát hương còn lại thì nhỏ và thấp hơn. Cùng với đó, khi gia chủ thực hiện nghi thức cúng lễ thì ưu tiên khấn vái và thắp hương thần linh trước.

Giữa thần linh và người phàm không thể đồng nhất giống nhau vì vậy giữa bát hương thần linh và tổ tiên cần có sự phân biệt rõ ràng. Nếu bạn đặt bát hương thần linh thấp hơn hoặc ngang hàng với bát hương tổ tiên thì có thể gặp xui xẻo. Quan niệm tâm linh cho rằng đó là hành động phạm thượng, không tôn trọng thần linh.

Đa số mọi người đều bày 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên
Đa số mọi người đều bày 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh đó, khi gia đình bạn tách riêng bát hương Tổ cô và ông Mãnh, bày 4 bát hương trên bàn thờ thì cần tuân theo nguyên tắc “Nam tả, nữ hữu”. Còn ở trung tâm đặt bát hương Thổ công.

Bát hương không nên đặt quá dày vì sẽ làm linh khí chồng chéo lên nhau. Khoảng cách hợp lý nhất để đặt bát hương khoảng 8cm – 12cm.

Xem thêm các mẫu bàn thờ hiện đại, sang trọng, tuyệt đẹp tại cửa hàng Tâm Phát

Đặt bát hương trên bàn thờ cần lưu ý gì?

Một số nguyên tắc dưới đây được áp dụng khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ gia tiên. Gia chủ cần lưu ý để tránh được sai sót khi thực hiện:

Đặt bát hương trên bàn thờ cần lưu ý gì?
Đặt bát hương trên bàn thờ cần lưu ý gì?
  • Chất liệu: Bát hương có tính ổn định lâu dài, hạn chế thay mới nên gia chủ cần chọn loại bằng sứ Bát Tràng.
  • Sử dụng tro trấu thơm để bên trong bát hương.
  • Lau dọn bát hương trên bàn thờ sạch sẽ bằng nước thơm. Nhưng khi lau hạn chế không làm di chuyển vị trí của bát hương.

Với cách bày bát hương trên bàn thờ đã được chúng tôi gợi ý, hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích. Hãy áp dụng để sắp xếp nơi thờ cúng trong gia đình để mang về nhiều tài lộc.

Tham khảo thêm các kinh nghiệm thờ cúng khác:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!