Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Ý nghĩa từng số lượng

Đăng ngày: 17/06/2020

Bàn thờ người Việt luôn có bát hương làm nơi đựng hương đã cắm ở trên bàn thờ. Bát hương có rất nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh và số lượng bát hương trên bàn thờ cũng thể hiện điều đó. Vậy bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là hợp lý nhất? Tại sao có nhà bàn thờ có 2 bát hương có nhà lại ba bát hương trên bàn thờ?

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ

Được xem như cánh cổng kết nối giữa thế giới tâm linh, thông qua việc thắp hương trên bàn thờ người trần báo cáo tới phần âm bao gồm các vị thần cùng tổ tiên và qua đó cầu mong điều gì đó tùy dịp. Như vậy bát hương là vật linh thiêng nhất trên bàn thờ. Do đó dẫu có vệ sinh lau dọn hay bất kể việc gì cũng phải cẩn thận nhất so với bát hương.

Đi khắp mọi nơi trên dải đất hình chữ S, hầu như trong các gia đình đều đặt bàn thờ ở không gian trang trọng, Trong đó, bát hương trên bàn thờ có ý nghĩa rất quan trọng. Cụ thể:

Bát hương trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật có duy nhất 1 bát hương thể hiện tấm lòng một lòng hướng Phật của gia chủ. Đồng thời, đó còn là cầu mong chư Phật thấu hiểu lòng thành, cứu độ chúng sinh, ban cho gia đình luôn khỏe mạnh, bình an.

Bàn thờ Phật kết hợp với bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư
Bàn thờ Phật kết hợp với bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Đối với những vị thần linh cai quản, canh giữ cho ngôi nhà, bát hương tượng trưng cho tấm lòng thành kính của những người trong gia đình. Gia chủ càng thành tâm thì thần linh càng che chở, bảo vệ tránh được hoạn nạn và ban cho nhiều điều tốt lành.

Bát hương trên bàn thờ gia tiên
Bát hương trên bàn thờ gia tiên

Bên cạnh đó, bát hương thờ tổ tiên là một hình thức để con cháu nhớ về cội nguồn, bày tỏ tấm lòng biết ơn. Thế hệ đi trước là những người đã đặt nền tảng cho gia đình, bồi dưỡng, vun đắp cho thế hệ đi sau. Vì vậy, con cháu phải có nghĩa vụ báo hiếu ông bà, tổ tiên kể cả khi họ đã qua đời. 

Hàng năm, các ngày lễ tết, ngày rằm, giỗ… con cháu lại dâng đồ lễ và thắp hương trên bàn thờ gia tiên. Đồng thời, khi đó những lời nguyện cầu được gửi gắm đến thế giới bên kia để cầu mong gia đình có sức khỏe dồi dào, làm ăn thuận buồm xuôi gió thông qua việc thắp hương lên bàn thờ gia tiên.

Gia đình bạn đã có bàn thờ đẹp, gỗ bền chắc để thờ cúng chưa? Ấn tham khảo ngay các mẫu bàn thờ gỗ đẹp, hiện đại, giá rẻ tại cửa hàng chúng tôi!

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Cùng với ảnh thờ, đèn thờ, trái cây, hoa tươi… thì không thể thiếu bát hương trên bàn thờ. Bàn thờ Phật được tách riêng, đặt ở vị trí cao hơn. Còn thần linh và tổ tiên có thể gộp chung một bàn thờ. Vậy theo bạn, bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là phù hợp nhất?

Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Trường hợp có 1 bát hương trên bàn thờ thường thấy ở gia đình trẻ vai vế con thứ con út trong nhà. Bởi lẽ bàn thờ có 1 bát hương thờ cúng thần linh thổ địa cùng gia tiên chung nhau. Một phần qua đây thể hiện được gia chủ không quá chú trọng vào việc thờ cúng có thể là mới mua nhà, mới tách riêng gia đình mới ở một phần đất mới.

Bàn thờ có 1 bát hương
Bàn thờ có 1 bát hương

Bàn thờ có 2 bát hương

Theo cách thờ cúng chuẩn của người phương Đông thì bàn thờ có 2 bát hương trở lên. Trong đó, một bát hương là nơi ngự của thần linh và bát hương còn lại dành cho gia tiên. Nhiều gia đình tối giản lại còn 2 bát hương trên bàn thờ điều này khá phù hợp. Tuy nhiên nhiều website chúng tôi không rõ lý do gì mà họ viết không nên, kiêng kỵ điều này mà không thấy sự giải thích?

Bàn thờ có 2 bát hương
Bàn thờ có 2 bát hương

Thực tế bàn thờ có 2 bát hương được hiểu như có bàn thờ phật và bàn thờ thần linh chung với gia tiên. Tức là giống như bàn thờ có 1 bát hương nhưng thêm 1 bát hương thờ phật phía trên. Ngoài ra có cách khác nữa là tách bát hương bàn thờ gia tiên riêng so với bát hương bàn thờ thần linh.

Lưu ý nhỏ khi bài trí bàn thờ có 2 bát hương đó là một bát hương đặt trên một đặt dưới. Tuyệt đối không xếp ngang hàng nhau giữa 2 bát hương trên bàn thờ.

3 bát hương trên bàn thờ

3 bát hương trên bàn thờ là cách sắp xếp đem lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Số lượng 3 bát hương tượng trưng cho 3 ngôi thứ trên bàn thờ. Khi gia chủ thắp hương mời tất cả thần linh và tổ tiên về nhà, 3 ngôi sẽ ngự vào 3 bát hương khác nhau. Nếu chỉ đặt 1 bát hương hoặc 2 bát hương thì thần linh và tổ tiên sẽ phải ngự cùng một chỗ, chồng chéo lên nhau.

3 bát hương trên bàn thờ
3 bát hương trên bàn thờ

Với ba bát hương trên bàn thờ thì bát hương chính giữa thờ thần linh, bên phải thờ gia tiên, bên trái thờ ông Mãnh bà Cô. Mỗi lần thắp hương, gia chủ cần ưu tiên bát hương thần linh trước rồi đến bát hương gia tiên. Nếu không tuân thủ nguyên tắc này và không may làm ngược lại thì bạn sẽ mắc phạm thượng với thần linh. Từ đó, mọi điều không may mắn liên tục tìm đến những người trong gia đình.

Ấn vào đây xem ngay 100 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp, gỗ cực bền bán chạy nhất 2023!

Bàn thờ có 4 bát hương

Bàn thờ có 4 bát hương được hiểu như bàn thờ có 3 bát hương nhưng có thêm 1 bàn thờ Phật ở trên cùng nữa. Như vậy bàn thờ có 4 bát hương cách sắp xếp thờ cúng tương tự như 3 bát hương trên bàn thờ. Tuy nhiên thứ tự luôn lấy bàn thờ Phật để thắp hương, khấn đầu tiên.

Bàn thờ có 5 bát hương

Bàn thờ có 5 bát hương khá hiếm thấy so với nhu cầu thực tế ở Việt Nam. Cụ thể bàn thờ có 5 bát hương thường sử dụng cho gia đình có vợ chồng ở riêng, là con trưởng của 2 gia đình và nếu có thể thì là 2 con một. Lúc này việc thờ cúng của bên nội và bên ngoại được gộp chung một bàn thờ, sẽ có 5 bát hương ở trên đó bao gồm:

  • Bát hương chính giữa thờ thần linh, thổ địa.
  • 2 bát hương bên phải gồm tổ tiên, ông mãnh bà cô bên nội.
  • 2 bát hương bên ngoại gồm tổ tiên, ông mãnh bà cô bên ngoại.
Bàn thờ có 5 bát hương
Bàn thờ có 5 bát hương

Tuy nhiên nếu được quý vị nên tách riêng làm 2 bàn thờ, 3 bàn thờ để có thể thuận tiện nhất trong việc thờ cúng. Các số lượng bát hương trên 5 trên bàn thờ đa số dành cho nhà thờ họ chúng tôi không giới thiệu ở trong bài viết này.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi đã giải đáp cho bạn thắc mắc “Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?”. Bạn nên tham khảo để tránh gặp sai lầm khi bố trí trong không gian thờ cúng của gia đình.

Tìm đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích để thờ cúng đúng chuẩn:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!