Người chết sau 100 ngày về đâu? Cúng 100 ngày bốc bát hương

Đối với người mới mất có rất nhiều thủ tục thờ cúng cần phải lưu ý. Việc cúng 100 ngày bốc bát hương cho người mới mất vừa giúp vong linh ra đi thanh thản vừa thể hiện được lòng thành kính. Cụ thể chi tiết về lễ cúng cơm 100 ngày chu đáo gia chủ nên tham khảo bài viết mà chúng tôi sau đây.

Ý nghĩa lễ cúng 100 ngày bốc bát hương

Theo quan niệm người Việt Nam xưa và nay đều rất coi trọng bữa cơm gia đình, tục cúng 100 ngày cũng bắt đầu từ quan niệm này. Lễ cúng 100 ngày thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người mới mất.

Cách tính 100 ngày cho người chết tính từ lúc phần hồn lìa khỏi phần xác
Cách tính 100 ngày cho người chết tính từ lúc phần hồn lìa khỏi phần xác

Cách tính 100 ngày cho người chết

Cách tính 100 ngày cho người chết tính từ lúc phần hồn lìa khỏi phần xác của con người. Lúc đó trên cõi dương gian không còn tồn tại người đó nữa mà đã được chuyển tới cõi vĩnh hằng. Tuy nhiên khi chết, hồn của người đó phải bước qua 10 cánh cửa phán xét tội lỗi lúc đương thời còn sống. Mục đích các cánh cửa này như những bài kiểm điểm lại bản thân nhằm xác định hồn người đó là tốt hay xấu để có cách đối xử tương ứng.

Người mới chết sẽ có các ngày quan trọng tương ứng số ngày trên trần gian. Ví dụ người chết sau 100 ngày tương ứng với cửa thứ 8 trong tổng 10 cửa. Việc cúng 100 ngày cho người chết để cổ vũ, khích lệ người đã mất đối mặt với thử thách bước vào cánh cửa xét tội lỗi này.

Thực hiện mong muốn được đoàn tụ với người thân lần cuối nhiều gia đình thực hiện nghi lễ cúng 100 ngày bốc bát hương cho người mới mất. Hơn thế nữa việc cúng 100 ngày còn mong ước Thần, Phật phù hộ cho người đã mất bình an vượt qua các cửa ngục.

Người chết sau 100 ngày

Theo sự ghi chép của sử sách cũ cho thấy nghi thức cúng 100 ngày bốc bát hương cho người mới mất xuất phát ban đầu từ tín ngưỡng của Trung hoa cổ đại. Sau này khi đạo Phật dung nạp thì nghi thức này được phát triển thành cúng lễ như ngày hôm nay. Trong 6 bước lễ năm của người mới mất thì lễ này cực kỳ quan trọng và không thể thiếu.

Người chết sau 100 ngày bước sang cổng thứ 8 để xét tội
Người chết sau 100 ngày bước sang cổng thứ 8 để xét tội

Theo quan niệm của Phật giáo người mất đi trong vòng 100 ngày sẽ được luận tội. Trên cơ sở đó sẽ được xem xét cân nhắc có được siêu thoát lên trần thế hay không? Nếu khi còn sống làm nhiều việc thiện thì khi chết linh hồn của người mất sẽ được thọ sanh về cảnh giới cực lạc. Lễ cúng 100 ngày bốc bát hương ra đời nhằm mục đích là mượn sức chú nguyện của chư Tăng Ni tiếp thêm phần phước cho vong linh đã mất. Nhờ đó linh hồn sẽ được siêu thoát và có thêm cơ hội về cảnh giới an lành.

Không những thế sau khi lễ cúng 100 ngày cho người chết kết thúc cũng là lúc linh hồn của người đó không còn vất vưởng ở trần gian. Vì thế để đoàn tụ lần cuối với vong linh gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng 100 ngày. Gia chủ sẽ nấu những món ăn ngon mà người đã mất thích, mời họ về dùng bữa cơm đoàn tụ cùng gia đình lần cuối trước khi đi đầu thai. Đây cũng được xem là cách để những người còn sống vơi bớt niềm thương nhớ đối với người đã khuất.

Nếu gia đình đang muốn thay bàn thờ mới đẹp, khang trang hơn thì ấn xem thêm tại đây!

Cách sắm lễ cúng 100 ngày bốc bát hương

Mâm cơm trong lễ cúng 100 ngày bốc bát hương không cần quá cầu kỳ. Tùy điều kiện mà gia chủ sắm sửa mâm cơm vơi hay đầy. Dù cho mâm cơm đơn giản hay cầu kỳ thì vẫn phải đảm bảo cách sắm lễ cúng 100 ngày đủ các món sau.

Cách sắm lễ cúng 100 ngày bốc bát hương
Cách sắm lễ cúng 100 ngày bốc bát hương
  • 1 bát cơm úp.
  • 1 quả trứng luộc bóp ở giữa nứt làm đôi đặt cùng với đĩa muối trắng.
  • Một vài món ăn đơn giản thường ngày.
  • Rượu.
  • Nước.
  • Hương trầm, hoa quả.

Nếu khi còn sống vong linh ăn chay thì gia chủ nên cúng cơm chay. Gia chủ nào có điều kiện có thể chế biến các món ăn cầu kỳ hoặc các món mà người đã mất từng thích. Đến giờ cúng bạn dâng mâm cơm lên bàn thờ người đã mất và tiến hành nghi lễ.

Có nên mời thầy về cúng 100 ngày không?

Theo tập tục cúng 100 ngày bốc bát hương cho người mất nhiều gia đình thường mời thầy tụng và các Tăng ni đến làm lễ. Vậy việc làm này có cần thiết hay không? Việc thầy tụng hay Tăng ni đến đọc kinh Phật có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Khi nghe kinh Phật vong linh sẽ được khai sáng đưa đường dẫn lối về bến bờ cực lạc, không còn chấp ngộ u mê, đồng thời giảm bớt tội trạng để nhanh chóng được đầu thai, siêu thoát.

Mặc dù việc làm này rất tốt cho người đã mất nhưng gia chủ không cần quá câu nệ. Nếu bạn biết được thầy tụng nào uy tín có thể mời còn ngược lại có thể tự khấn, miễn sao thể hiện sự thành tâm và lòng thành là được.

Bạn thấy rằng sắm lễ cúng 100 người mới mất ở phía trên chúng tôi đã nêu không có gì đặc. Mâm cơm chỉ là những món ăn đơn giản thường ngày vì vậy không cần thiết phô rầm rộ mời thầy cúng về. Quan trọng nhất là lòng thành và chân tình mà người còn sống dành cho người đã ra đi.

Xem toàn bộ các mẫu tủ thờ gỗ cao cấp sang trọng tại cửa hàng chúng tôi

Bài cúng 100 ngày bốc bát hương

Sau đây là Văn khấn lễ tạ 100 ngày cho người mới mất. Bạn nên ghi chép một cách cẩn thận và học thuộc lòng để đọc chính xác, không vấp thể hiện trọn vẹn lòng thành kính đối với người đã khuất.

“Nam vô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, âm lịch tức ngày… tháng… năm… dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của thân mẫu (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu giả dụ là cha), những chú chưng , cùng anh rể, chị gái, những em dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy !

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ thấp Khốc) theo lễ nghi cựu truyền, mang kính cẩn tìm những thứ lễ phẩm gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế.

(Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế.

(Nếu là mẹ) tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao hết sức nhắc .

Mấy lâu nay: than thở trầm mơ mộng màng; hoài tưởng âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng đề cập ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần;

Lễ bạc thực lòng gọi là với nén hương thực lòng kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

cùng những bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông cộng về hâm hưởng.

Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngài ông Táo, hậu Thổ , Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha , Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và hộ trì cho toàn gia đình được vạn sự an lành phải chăng đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Trên đây chúng tôi vừa trình bày cách cúng 100 ngày bốc bát hương chi tiết. Hy vọng với các thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp bạn làm lễ cúng 100 ngày cho người mới mất thật chu đáo. Việc thờ cúng đúng lễ sẽ khiến người đã khuất cảm nhận được lòng thành phù hộ gia đình bình an, ấm no, hạnh phúc.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ tích được chúng tôi chia sẻ mỗi ngày:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!