Cách lập bàn thờ người mới mất và thờ vong sau 49 ngày

Đăng ngày: 04/06/2020

Lập bàn thờ cho người mới mất là một trong những điều không thể thiếu theo đúng phong tục ma chay của người Việt Nam. Quá trình thờ cúng sau đó cho tới lúc chuyển bàn thờ sau 49 ngày cần có những cần lưu ý đặc biệt. Để đảm bảo không mọi việc được diễn ra suôn sẻ và không vương tội cho người đã khuất. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu cách thờ cúng người mới mất qua bài viết dưới đây.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày là việc vô cùng quan trọng và cần phải được làm một cách rất cẩn thận và tỉ mỉ. Việc thực hiện đầy đủ các thủ tục khi chuyển bàn thờ sẽ tránh đắc tội với người đã khuất và giúp họ sớm siêu thoát và nhanh chóng đoàn tụ được với ông bà tổ tiên.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Xem ngày chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Đây là một việc rất quan trọng nên trước khi tiến hành chuyển bàn thờ, chúng ta nên đi xem ngày tốt để tiến hành. Có thể xem ngay bằng rất nhiều cách như xem sách tử vi hoặc mời thầy phong thủy và thầy cúng để làm việc này.

Ấn xem các mẫu bàn thờ đẹp, gỗ tốt, giá rẻ nếu gia đình chưa kịp chuẩn bị

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Mâm lễ cúng cũng là một trong những thủ tục không thể thiếu trong nghi lễ chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Mâm lễ cần chuẩn bị: 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu trắng, 1 đĩa hoa quả, 1 lọ hoa, 3 lá trầu đã được têm sẵn và 1 bát nước sạch.

Ngoài ra cần chuẩn bị 1 con ngựa vàng và 1 con ngựa đỏ phải có đủ hia, hài, mũ và kiếm. Bộ quần áo màu vàng và quần áo màu đỏ, cùng với vàng mã và sớ để dâng cũng lên thần linh.

Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày
Mâm lễ cúng chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Mâm lễ cúng sau khi đã chuẩn bị xong sẽ được đặt trước bàn thờ người đã khuất. Gia quyến sẽ vái lạy và thắp hương rồi đọc bài khấn.

Sau khi đã đọc xong bài văn khấn, gia quyến sẽ đem tiền vàng và sớ và văn khấn đi hóa. Rồi lấy gạo và muối rắc trước cửa nhà. Đợi đến khi hương tàn, sẽ xin và hạ đồ lễ từ trên bàn thờ xuống. Tiếp theo sẽ tiến hành lập bàn thờ mới và sắp xếp lại mọi thứ ở trên bàn thờ. Thầy cúng sẽ hướng dẫn gia quyến làm các thủ tục để nhập trạch bàn thờ mới.

Cách lập bàn thờ người mới mất

Lập bàn thờ người mới mất không cần quá cầu kỳ hay phô trương. Chỉ cần đơn giản những vấn đảm bảo đầy đủ các thứ cần thiết bao gồm: bát nhang, bài vị của người đã mất, một lọ hoa, đèn dầu và 5 chén nước. Đối với bàn thờ người mới mất trong vòng 49 ngày phải liên tục canh không để nhang và đèn được tắt. Trước khi dùng bữa phải thắp hương cho người mới khuất để họ về ăn cùng mình.

Cách lập bàn thờ người mới mất
Cách lập bàn thờ người mới mất

Linh hồn của những người mới mất sẽ chưa siêu thoát được, vì họ vẫn còn quyến luyến gia đình và nhân gian. Vậy nên những thủ tục cúng 49 ngày, sẽ an ủi và xoa dịu linh hồn của những người đã mất.

Có rất nhiều gia đình, sau 49 ngày sẽ đưa bát nhang của người đã khuất lên bàn thờ tổ tiên. Theo như phong thủy thì không nên làm điều này. Đối với người mới mất nên lập riêng một bàn thờ trong suốt 27 tháng. Sau đó mới nên đưa bát nhang và ảnh thờ lên bàn thờ của tổ tiên. Nhằm trình báo để ông bà có thể về tiếp nhận linh hồn của người đã mất về chốn linh thiêng.

Trang trí bàn thờ đám tang

Những đồ vật trên bàn thờ nên bố trí một cách hợp lý và gọn gàng. Cần chú trọng trong việc đặt di ảnh, chén thờ và lư hương sao cho phải đúng thứ tự. Nếu bạn chưa biết cách sắp xếp sao cho đúng trong việc lập bàn thờ đám tang. Hãy nhờ những người có kinh nghiệm, hoặc nhờ thầy cúng. Điều này sẽ đảm bảo về phong tục tâm linh.

Gia đình bạn muốn thờ cúng trên tủ thờ gỗ chắc chắn? Ấn tham khảo ngay tại đây!

Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Sau khi mất trong vòng 49 ngày vong của người đã khuất luôn trụ ở trong nhà. Vì vậy cần thiết phải lập bàn thờ vong người mới mất. vậy nên mong vong nhập vụ thì gia quyến phải khấn rằng: “Hương linh ở tại nơi đây và không đi lẩn quẩn trong nhà. Không được đi ra khỏi bài vị, chỉ khu nào có lời triệu thỉnh vong ra để nhận thức ăn hay tụ tập với gia đình thì vong mới được ra”.

Cách lập bàn thờ vong người mới mất
Cách lập bàn thờ vong người mới mất
  • Đúng đến hạn 49 ngày, vong sẽ được đưa tiễn vào trong bài vị. Tại đây vong sẽ an trụ và nghe những lời dạy của Phật. Để sớm được siêu thoát và đầu thai.
  • Vong đã nhập vị, thì người chủ lễ sẽ thỉnh hai Vị hộ pháp về để trông coi vong. Để vong không được ý xuất nhập. Làm ảnh hưởng đến những người còn sống.
  • Việc lập bàn thờ vong quan trọng nhất đó là sự thành tâm và cung kính. Còn lễ cúng vong sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình.

Cách hóa giải bàn thờ vong

Cách hóa giải bàn thờ vong chính là giúp người mất hóa giải nghiệp càng sớm càng tốt để được siêu thoát và không tạo thêm các nghiệp mới. Gia quyến nên ăn chay niệm phật, làm phúc hướng thiện để tạo thêm phước cho vong linh. Không nên quá than khóc hay thương nhớ sẽ khiến cho vong linh lưu luyến mà khó siêu thoát.

Cách hóa giải bàn thờ vong
Cách hóa giải bàn thờ vong

Bài viết trên, cung cấp các thông tin về những thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày và cách lập bàn thờ người mới mất, hóa gia bàn thờ vong cũng như việc trang bị bàn thờ đám tang. Hy vọng với những chia sẻ này, các bạn sẽ nắm rõ hơn về các thủ tục cần phải làm khi chuyển bàn thờ người mới mất.

Xem thêm nhiều kiến thức bổ ích trong thờ cúng khác được chúng tôi chia sẻ:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!