Cách lập bàn thờ gia tiên, ông bà cha mẹ chuẩn nhất 2024

Đăng ngày: 06/06/2020

Phong tục thờ cúng tổ tiên đã in sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt từ bao đời nay. Vậy cách lập bàn thờ gia tiên như thế nào là chuẩn nhất? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề cách lập bàn thờ cha mẹ thì hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé!

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

Khi lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tuân thủ những quy định chặt chẽ. Nếu phạm phải vấn đề kiêng kỵ về mặt tâm linh thì sẽ sinh ra sát khí, ảnh hưởng đến phúc lộc của gia đình. Để việc lập bàn thờ diễn ra suôn sẻ, trước hết gia chủ nên xem ngày đặt bàn thờ gia tiên.

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên
Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên

Ngày tốt để lập bàn thờ gia tiên là các ngày Hoàng đạo và không phạm ngày Sát Sư hay Thiên Cầu. Theo tâm linh của người phương Đông, các vị thần sẽ xuất hiện nhiều hơn ở dân gian vào ngày tốt. Vì vậy, gia chủ muốn thỉnh cầu lên thần linh sẽ dễ dàng được chấp thuận.

Cùng với chọn ngày lập bàn thờ cha mẹ, ông bà, bạn nên dựa vào tuổi và mệnh của mình để tránh những ngày xung khắc. Nếu không may chọn ngày tốt để lập bàn thờ vào giờ xấu, ngày xấu thì sẽ không đem lại may mắn.

Nếu gia đình bạn đang cần tìm mua bàn thờ mới đẹp, sang trọng thì hãy ấn tham khảo tại đây!

Cách lập bàn thờ gia tiên

Cách lập bàn thờ tổ tiên, cách lập bàn thờ cha mẹ đã mất là một nghi lễ rất quan trọng. Bạn cần phải xác định từ trước hướng cùng vị trí sẽ đặt ở đâu trong căn nhà bạn. Cách lập bàn thờ cha mẹ bạn sẽ phải nắm những thứ sau:

Cách lập bàn thờ gia tiên
Cách lập bàn thờ gia tiên

Những đồ lễ cần chuẩn bị

Gia chủ sắm sửa đầy đủ mâm ngũ quả, hoa tươi, xôi trắng, gà luộc, rượu trắng, trầu cau, gạo, muối, nước trắng, tiền vàng, hương trầm. Đây là những đồ lễ cơ bản không thể thiếu. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình có thể sắm thêm.

Quy trình tiến hành lập bàn thờ

Bày biện lễ vật cúng lập bàn thờ gia tiên đã chuẩn bị lên mâm. Sau đó một người đại diện sẽ thắp hương và đọc văn khấn. Gia chủ thường là người được chọn để thay mặt gia đình báo cáo với thần linh và tổ tiên. Không được đọc văn khấn một cách qua loa mà phải trang nghiêm, thành tâm hướng về đấng bề trên. Trang phục chỉnh tề, gọn gàng, lịch sự. Tiếp theo, gia chủ đốt vàng hương biếu thần linh, tổ tiên và hạ lễ.

Thực hiện xong nghi lễ này tức là gia chủ đã báo cáo lên vị thần cai quản mảnh đất và tiên tổ. Nếu công việc diễn ra thuận lợi thì gia đình đã được đấng bề trên chấp thuận. Gia đạo ấm êm, sức khỏe dồi dào, công việc làm ăn tiến triển tốt.

Nếu gia đình bạn cần thay thế bàn thờ mới, tham khảo ngay các mẫu bàn thờ gia tiên đẹp của Tâm Phát tại đây nhé.

Khi lập bàn thờ cần lưu ý những điều gì?

Khu vực thờ cúng nói chung và bàn thờ gia tiên là không gian tâm linh và trang nghiêm. Vì vậy, để tránh “rước họa vào thân”, bạn nên lưu ý những điều đại kỵ khi lập bàn thờ gia tiên. Đó là:

Khi lập bàn thờ cần lưu ý những điều gì?
Khi lập bàn thờ cần lưu ý những điều gì?

Xem toàn bộ các mẫu tủ thờ đẹp, gỗ cực bền tại cửa hàng Tâm Phát!

Xem tuổi để lập bàn thờ

Không chỉ cưới xin, làm nhà mà lập bàn thờ cũng dựa trên yếu tố tuổi tác. Muốn gia đình nhận được nhiều vượng khí tốt, không vướng vào họa đại sát thì gia chủ nên tránh lập bàn thờ vào năm “tam tai”. Cách tính này dựa trên suy luận của các “cao nhân” thế hệ trước truyền lại.

  • Gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn cần tránh các năm theo lần lượt là Dậu, Thìn, Mão.
  • Gia chủ tuổi Tỵ, dậu Sửu cần tuyệt đối tránh các năm cầm tinh con giáp Hợi, Tý, Sửu.
  • Gia chủ cầm tinh con dê, mèo hay lợn ứng với các tuổi là Mùi, Hợi, Mão: Không lập bàn thờ vào các năm Mùi, Ngọ, Tỵ để tránh xui xẻo.
  • Gia chủ sinh vào các năm Tuất, Ngọ, Dần: Tính toán kỹ lưỡng để tránh gặp hạn “tam tai” vào các năm Tuất, Dậu, Thân.

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ không thể đặt tùy tiện ở bất cứ đâu trong gia đình mà phải có sự sắp xếp khoa học. Nơi trang nghiêm nhất trong gia đình thường được lựa chọn để bàn thờ tọa lạc. Một số vị trí đặt bàn thờ gia tiên chủ nhân nên tránh là:

  • Không để bàn thờ nơi ẩm thấp, tối tăm, bụi bẩn.
  • Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa phòng bếp, cửa phòng ngủ.
  • Không sắp xếp bàn thờ dưới chân cầu thang, dưới xà ngang của ngôi nhà.

Với những thông tin chúng tôi đã cung cấp trên đây, hy vọng bạn sẽ biết cách lập bàn thờ gia tiên chuẩn nhất. Hãy lưu ý những vấn đề tâm linh để hoàn thành tròn nghĩa vụ thờ cúng đối với các vị thần linh và tổ tiên.

Xem thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích khác trong thờ cúng được chia sẻ mỗi ngày:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!