Cách đặt & bày Bàn thờ Thổ Công và gia tiên chi tiết 2024

Thổ Công là vị thần cai quản đất đai, nhà cửa. Miền Bắc gọi là Thổ Công, miền Nam gọi là ông Địa. Mỗi nơi sẽ có cách thờ cúng cũng như cách bày trí bàn thờ Thổ Công khác nhau. Để biết bàn thờ Thổ Công gồm những gì cũng như hướng đặt tiêu chuẩn thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Bàn thờ Thổ Công đặt ở đâu?

Bàn thờ Thổ Công đặt ở đâu trong nhà? Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công ở đâu? Cách đặt bàn thờ Thổ Công rất quan trọng. Nếu đặt sai vị trí sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tài vận và may mắn của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Bàn thờ Thổ Công đặt ở đâu?
Bàn thờ Thổ Công đặt ở đâu?

Tại miền Bắc, nhiều gia đình lập chung bàn thờ Thổ Công và Gia tiên. Nếu trên bàn thờ Gia tiên có 3 bát hương thì vị trí thờ Thổ Công sẽ là chính giữa tức bát hương thờ thần linh. Bên trái thờ bà cô Tổ, bên phải thờ ông bà, Gia tiên.

Trong khi đó, miền Nam lại lập bàn thờ Thổ Công ở dưới nền đất. Hay nói một cách chính xác hơn thì người dân miền Nam coi bàn thờ ông Địa và Thần Tài là một. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu về bàn thờ thổ công và gia tiên chung nhau.

Kích thước bàn thờ Thổ Công, chiều cao đặt bàn thờ Thổ Công còn phụ thuộc vào từng không gian cụ thể. Với nhà chung cư, nhà phố, nhà đất riêng sẽ có chiều cao khác nhau. Tất nhiên đặt chung với bàn thờ gia tiên nên kích thước bàn thờ Thổ Công hay chiều cao phải phụ thuộc vào bàn thờ gia tiên rồi.

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công

Cách đặt bàn thờ Thổ Công cần phải phải xác định đúng hướng đặt bàn thờ Thổ Công đem lại may mắn, thịnh vượng và tài lộc cho gia chủ. Có nhiều hướng để gia chủ lựa chọn. Tiêu chuẩn đầu tiên cần đạt được là sự khô ráo, thoáng mát. Hướng đặt bàn thờ cần nhìn thấy khu bếp và tránh các hướng sau:

Hướng đặt bàn thờ Thổ Công
Hướng đặt bàn thờ Thổ Công

Không đặt gần khu vực cửa chính

Thần Thổ Công là vị Thần trông coi đất đai, quản lý khu vực bếp núc.  Do đó, những công việc trong khu vực bếp thuộc phạm vi của Thổ Công. Lập bàn thờ Thổ Công Ông Địa cần tránh cửa chính. Hướng đặt bàn thờ Thổ Công tại cửa chính sẽ phạm công việc của thần. Nếu đặt sai hướng sẽ làm mất tài lộc và may mắn, gia đình bất ổn.

Nếu gia đình bạn có ý định mua bàn thờ đẹp để thờ cúng gia tiên hãy ấn xem thêm ở đây!

Không đặt đối diện phòng ngủ và nhà vệ sinh

Ngoài cửa chính thì gia chủ cũng nên tránh hướng đặt bàn thờ Thổ Công đối diện nhà vệ sinh và phòng ngủ. Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công hướng này sẽ phạm vào đại kỵ. Theo các chuyên gia phong thủy, bàn thờ là nơi linh thiêng, vì vậy cần tránh những nơi ô uế. Bên cạnh đó, hướng đối diện phòng ngủ, nhà vệ sinh cũng được xem là thiếu sự tôn kính với Thần.

Bàn thờ Thổ Công và gia tiên thường chung với nhau
Bàn thờ Thổ Công và gia tiên thường chung với nhau

Ngoài ra, vị trí đặt bàn thờ Thổ Công không đặt ở dưới phòng chơi của trẻ. Muốn việc thờ cúng diễn ra trong không khí thanh tịnh thì gia đình nên bố trí và thiết kế phòng thờ riêng. Hướng đặt tốt nhất luôn là những hướng tới ánh sáng, thông thoáng, có ánh nắng tự nhiên.

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì? Ngoài vị trí, hướng đặt thì gia chủ cũng cần lưu ý tới những vật phẩm trên bàn thờ. Theo đó, bàn thờ ông Công ông Địa gồm những vật phẩm sau:

Hương án: Kê liền với hậu tường của gian nhà. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hương án. Để lựa chọn được loại phù hợp thì gia chủ nên dựa vào không gian cũng như phong cách ngôi nhà.

Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?
Bàn thờ Thổ Công gồm những gì?

Ba đài rượu cùng mâm nhỏ: Bên trên hương án, gia chủ đặt một chiếc mâm nhỏ. Vật phẩm này giống như chiếc bàn trên bàn thờ Gia tiên. Trên cùng sẽ là 3 đài rượu có nắp đậy.

3 chiếc cỗ mũ: Lưu ý, gia chủ cần bố trí 1 cỗ mũ nữ ở giữa và bên cạnh là 2 cỗ mũ nam. Trên thực tế, có nhiều gia đình thờ 3 mũ nhưng cũng có gia đình chỉ thờ 1 mũ để tượng trưng giống như thờ ông Địa. Gia chủ phải chuẩn bị thêm áo. Dưới mũ đặt 100 thoi vàng giấy.

Bình hương, nến, ống hương và đỉnh trầm: Khu vực trước bàn nhỏ gia chủ đặt bình hương. Hoặc có thể thay thế bằng đỉnh trầm. Ở 2 bên sẽ là đôi nến và ống hương.

Bài vị Thổ Công: Có một số gia đình lập bàn thờ Thổ Công rất đơn giản. Bên trên bàn thờ chỉ có một bán hương và cỗ mũ phía sau. Mặc dù điều này không phạm đại kỵ nhưng tốt hơn hết là gia chủ nên lập bàn thờ và chuẩn bị đầy đủ để thể hiện lòng thành kính với vị thần cai quản nhà mình.

Xem các mẫu tủ thờ gỗ bền chắc, thờ cúng gia tiên đời đời không hỏng tại đây!

Cách bày bàn thờ Thổ Công

Cách bày bàn thờ Thổ Công, cách sắp xếp bàn thờ Thổ Công cũng rất quan trọng. Gia chủ không thể thực hiện qua loa, mọi thứ cần đúng trình tự. Sau khi lập bàn thờ gia chủ sẽ tiến hành bày trí.

Cách bày bàn thờ Thổ Công
Cách bày bàn thờ Thổ Công
  • Đối với bàn thờ Thổ Công và gia tiên chung với nhau, việc bày bàn thờ Thổ Công chính là bố trí bàn thờ gia tiên.
  • Đối với bàn thờ Thổ Công chung với bàn thờ Thần Tài, cách bày bàn thờ Thổ Công y như cách bày bàn thờ Thần Tài.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vị trí cũng như cách đặt bàn thờ Thổ Công chuẩn nhất được các chuyên gia phong thủy chia sẻ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp gia chủ tránh được những điều không nên để gia đình được các vị thần phù hộ, đem lại may mắn và tài lộc.

Rất nhiều kinh nghiệm khác trong thờ cúng được chúng tôi cập nhật mỗi ngày:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!