Bàn thờ Phật Bà Quan Âm và cách thờ cúng tại nhà

Đăng ngày: 01/06/2020

Trong mỗi gia đình Việt Nam hầu như đều hiện hữu bàn thờ Phật Bà Quan Âm. Sở dĩ thờ Phật Bà Quan Âm trở nên phổ biến như vậy là do nhiều người quan niệm bà phù hộ độ trì mang đến sự bình yên, tài lộc, may mắn cho gia chủ. Vậy cách thờ Phật Bà Quan Âm như thế nào cho đúng và đặt bàn thờ ra sao là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Để có câu trả lời chính xác chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết sau.

Kích thước bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Việc chọn kích thước bàn thờ Phật Bà Quan Âm phụ thuộc vào diện tích không gian nhà ở và phong thủy. Chọn kích cỡ đúng sẽ giúp mang lại bình an, may mắn, tiền tài cho gia chủ. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn lựa kích thước bàn thờ sao cho phù hợp thì có thể tham khảo vài mẫu dưới đây để có thêm thông tin.

Kích thước bàn thờ Phật Bà Quan Âm
Kích thước bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Kích thước bàn thờ phật Bà Quan Âm với các mẫu bàn thờ treo tường :

 • Bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng).
 • Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng).
 • Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng).

Kích thước bàn thờ phật Bà Quan Âm dạng bàn thờ đứng:

 • Chiều dài: 1.53m (nghi phúc).
 • Chiều rộng (sâu): 0.68m (quý tử).
 • Chiều cao: 1.72m (đại cát).

Ấn vào đây xem ngay các mẫu bàn thờ đẹp, hiện đại tại cửa hàng Tâm Phát

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Theo nguyên tắc chung việc đặt bàn thờ nên tránh hướng nhìn của bàn thờ vào các nơi tối tăm, u ám. Cụ thể là bạn không nên đặt bàn thờ hướng về phía nhà bếp, nhà vệ sinh, gầm cầu thang,…Tốt nhất gia chủ nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm theo hướng hợp với bổn mệnh mà chúng tôi gợi ý sau đây:

Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm
Hướng đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm
 • Mệnh Kim: Gia chủ mệnh Kim thuộc Tây tứ trạch. Do đó gia chủ nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây
 • Mệnh Mộc: Gia chủ mệnh Mộc thuộc Đông tứ trạch. Vì vậy gia chủ nên bố trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm theo các hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc.
 • Mệnh Thủy: Gia chủ mệnh thủy cũng thuộc Đông tứ trạch. Chính vì vậy nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm nhìn về hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc. Tuyệt đối không nên bố trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Hỏa: Gia chủ mệnh thủy cũng thuộc Đông tứ trạch. Do đó đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm nhìn về hướng Đông, Đông Nam, Nam và hướng Bắc là hết sức phù hợp. Gia chủ nên tránh việc đặt bàn thờ Phật Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.
 • Mệnh Thổ: Gia chủ mệnh Kim thuộc Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm theo hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Hướng Tây.

Cách bài trí bàn thờ mẹ quan âm

Việc bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm trong nhà như thế nào là hợp lý? là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Vì việc bố trí bàn thờ đẹp, đúng phong thủy sẽ giúp tạo nên không gian thờ cúng đúng chuẩn, ấm cúng cho ngôi nhà. Sau đây chúng tôi mách bạn cách bài trí bàn thờ Phật Bà Quan Âm đúng chuẩn nhất.

Cách bài trí bàn thờ mẹ quan âm
Cách bài trí bàn thờ mẹ quan âm
 • Tượng hoặc ảnh Phật Bà Quan Âm phải được đặt ở chính giữa bàn thờ ở vị trí cao nhất.
 • Kế đến là bát nhang. Gia chủ lưu ý trên bàn thờ Phật thường chỉ có duy nhất 1 bát nhang.
 • Các vật phẩm trang trí như ống hương, chóe thờ, lọ hoa sẽ được bày biện xung quanh sao cho cân đối với 2 bên bát hương.
 • Mâm bồng được bày chính giữa, cân đối với bát hương sau đó đến kỷ chén thờ.

Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ Phật đẹp, trang nghiêm, thanh tịnh tại đây!

Cách cúng Phật Bà Quan Âm

Vào sáng sớm sau khi vệ sinh cá nhân sạch sẽ gia chủ mặc áo tràng đến bên bàn thờ Phật Bà Quan Âm quỳ xuống thắp một cây nhang quỳ xuống và đánh 3 tiếng chuông, lạy ba lạy. Vào buổi tối gia chủ sau khi vệ sinh cơ thể sạch sẽ tiến tới bàn thờ Phật Bà Quan Âm thắp ba cây nhang, đánh 1 hoặc 3 tiếng chuông.

Nếu bạn thuộc kinh Phật thì kết hợp đọc theo. Thực hiện các bước mà chúng tôi chỉ dẫn ở trên đây mới thực sự là cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm đúng chuẩn.

Cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm
Cách thờ cúng Phật Bà Quan Âm

Chú ý: Trong nghi lễ cúng bái Phật Bà Quan Âm bạn cần lưu ý các điểm sau:

 • Trên bàn thờ lúc nào cũng có hai ly nước tinh khiết và phải được thay mới thường xuyên.
 • Mỗi ngày bạn phải lấy tàn nhang, tuyệt đối không để bàn thờ vương bụi bẩn.
 • Không thờ tượng hoặc hình Phật Bà Quan Âm trong phòng ngủ. Phải để phật ở nơi trang nghiêm.
 • Bàn thờ Phật Bà Quan Âm không để ngang bằng hoặc thấp hơn bàn thờ gia tiên.

Cơ bản việc thờ cúng Phật Bà Quan Âm khá là đơn giản, quan trọng vẫn ở lòng thành dâng lên Phật Bà. Khi thờ Phật Bà Quan Âm tại nhà bạn lưu ý bà chỉ ăn chay. Do đó vào ngày rằm mồng một tuyệt đối không dâng đồ mặn sẽ phạm phải kiêng kỵ trong thờ cúng.

Trên đây chúng tôi vừa mách bạn hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm cùng cách cúng mẹ quan âm tại nhà chi tiết. Quý vị có nhu cầu mua bàn thờ Phật Bà Quan Âm đẹp ấn vào đây để tham khảo ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!