Cách bài trí bàn thờ Phật chung với gia tiên chuẩn nhất 2024

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất thường thờ cúng Phật, thần linh cùng gia tiên. Nhiều người thắc mắc liệu bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không? Lập bàn thờ Phật tại gia như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của Tâm Phát, cùng theo dõi nhé.

Bàn thờ Phật chung với gia tiên có được không

Về mặt tâm linh, gia tiên là tổ tiên, Phật là Đấng tối cao trong tâm linh mỗi người. Vì vậy, việc lập bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên là rất phù hợp. Bởi lẽ đều thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với bề trên. Tuy nhiên, cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung cần đảm bảo đúng theo nguyên tắc.

Bàn thờ Phật chung với gia tiên
Bàn thờ Phật chung với gia tiên

Ấn xem ngay các mẫu bàn thờ đẹp, bán chạy nhất 2024 tại cửa hàng chúng tôi

Cách đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên phù hợp

Bàn thờ Phật và gia tiên chung nhau cần đặt ở nơi trang nghiêm nhất. Vị trí này thường là tầng cao nhất của căn nhà hoặc có một phòng thờ riêng. Đối với nhà một tầng, không có phòng riêng thì gia chủ có thể đặt bàn thờ tại nơi trang trọng nhất của phòng khách. Ngoài ra cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên trong nhà cần tránh gần phòng ngủ.

Bàn thờ nên đặt ở phòng riêng hoặc vị trí trang trọng
Bàn thờ nên đặt ở phòng riêng hoặc vị trí trang trọng

Gia chủ cũng cần lưu tâm tới hướng đặt bàn thờ Phật trong nhà. Cần tìm hiểu xem hướng đặt bàn thờ Phật và tổ tiên có hợp mệnh gia chủ hay không. Nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên nghiêm ngặt hơn mỗi bàn thờ riêng lẻ rất nhiều.

Bàn thờ Phật kết hợp với bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư
Bàn thờ Phật kết hợp với bàn thờ gia tiên cho nhà chung cư

Cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên hợp lý nhất với người mệnh Đông là ở các hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc. Gia chủ mệnh Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ Phật tại gia theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Theo quan niệm dân gian xưa thì đặt bàn thờ Phật chung với gia tiên hướng Tây Bắc là tốt nhất. Hướng này hướng tới Tây thiên cực lạc, mang lại may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Tuy nhiên ngày nay nên theo mệnh của gia chủ để có cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên phù hợp nhất!

Sử dụng bàn thờ Phật và gia tiên treo tường giúp tối ưu được không gian
Sử dụng bàn thờ Phật và gia tiên treo tường giúp tối ưu được không gian

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Có nên lập bàn thờ Phật tại gia không? Đối với gia chủ hướng Phật ít có thời gian đi chùa thì việc này hoàn toàn được. Thực tế nếu gia đình bạn không đủ không gian cũng như eo hẹp kinh tế không tách bàn thờ Phật riêng được thì nên lập bàn thờ Phật chung với gia tiên.

Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà
Cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà

Bạn đang có nhu cầu mua bàn thờ gia tiên đẹp? Ấn xem ngay tại đây!

Lập bàn thờ Phật tại gia trong nhà cần đảm bảo đúng nguyên tắc đặt bàn thờ Phật và gia tiên về mặt phong thủy. Cụ thể cách lập bàn thờ Phật và ông bà trong nhà như sau:

 • Tượng Phật cần đặt kệ cao nhất, 2 bên có đèn được thắp sáng. Gia chủ có thể dùng đèn dầu hoặc đèn điện. Để thuận tiện và đảm bảo an toàn thì gia chủ nên dùng đèn điện.
 • Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chuẩn nhất là không nên quá 3 vị. Nếu thờ Phật thì gia chủ không cần đặt thêm bàn thờ ông Địa, Thổ Công,…
 • Cách lập bàn thờ Phật tại gia đặc biệt phải lưu ý tới bát hương. Bát hương cần phải được mang lên chùa để nhờ làm lễ. Nên chọn ngày giờ đẹp để mang bát hương lên chùa, tránh những xấu đến với gia chủ.
 • Khi mang bát hương đã được làm lễ tụng kinh về, gia chủ cần nhớ các thông tin liên quan tới bát hương thờ Phật. Lúc đặt lên bàn thờ cần thắp hương lên bát hương Phật cũng như những bát hương gia tiên.
 • Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên với đồ cúng sạch, xanh tươi.
 • Chuyên gia chia sẻ cách bố trí bàn thờ Phật tại nhà đúng phong thủy là Tượng Phật phải hướng ra cửa chính. Bên dưới tượng Phật gia chủ cần dùng giấy đỏ để lót.
 • Khi thắp hương luôn thắp hương bàn thờ Phật trước rồi mới thắp hương gia tiên.
Thiết kế phòng thờ Phật bà gia tiên đẹp của Tâm Phát
Thiết kế phòng thờ Phật bà gia tiên đẹp của Tâm Phát

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Treo ảnh Phật trên bàn bàn thờ gia tiên được không? Nhiều người trang trí bàn thờ Phật tại gia bằng cách treo thêm ảnh Phật. Theo chuyên gia tâm linh và phong thủy, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hoàn cảnh, vị trí, không gian khác nhau sẽ có cách bố trí thờ phụng khác nhau. Nếu lập bàn thờ Phật chung với gia tiên thì cần phân biệt vị thế.

Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?
Treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên được không?

Ảnh Phật cần đặt ở giữa, di ảnh gia tiên treo ở 2 bên với vị trí thấp hơn một chút. Gia chủ có thể treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên nhưng phải chú ý.

Lưu ý khi lập bàn thờ Phật chung với gia tiên

 • Hàng ngày, gia chủ nên tụng kinh 2 lần vào sớm và tối trước bàn thờ Phật. Cần thắp hương, rót nước, dâng lễ trước khi tụng kinh niệm Phật. Chú ý tới lễ dâng Phật. Gia chủ chỉ nên dùng nước lọc, xôi hoặc cơm trắng cùng hoa quả sạch.
 • Cần sử dụng bàn thờ mới với chất gỗ tốt để lập bàn thờ Phật và gia tiên.
Lưu ý khi lập bàn thờ Phật chung với gia tiên
Lưu ý khi lập bàn thờ Phật chung với gia tiên.
 • Đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở nơi sạch sẽ, thoáng, nhiều ánh sáng.
 • Cần hướng mặt tượng ra phía trước khi đưa từ chùa về.
 • Nếu tượng Phật bị vỡ phải dùng giấy vàng gói. Chọn một ngày đẹp để mang ra trời nắng đốt. Điều này mang ý nghĩa tiễn Phật quy vị. Nên chọn ngày mồng 1,3,5,7,9.
 • Muốn gắn lại tượng Phật bị nứt gãy gia chủ phải dùng giấy đỏ.
 • Dùng nước hoa thơm hoặc nước lá bưởi để lau tượng Phật khi mang từ chùa về.
 • Nên chọn mẫu bàn thờ Phật và gia tiên 2 tầng.
Phòng thờ kết hợp 2 bàn thờ Phật và gia tiên do Tâm Phát thiết kế
Phòng thờ kết hợp 2 bàn thờ Phật và gia tiên do Tâm Phát thiết kế

Trên đây là những điều cần biết dành cho gia đình muốn lập bàn thờ Phật chung với gia tiên. Gia chủ nên lưu ý về vị trí, hướng đặt cũng như cách bố trí để đảm bảo hợp phong thủy. Chúc bạn và gia đình luôn may mắn và thành công.

Tham khảo thêm nhiều kiến thức thờ cúng bổ ích khác:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!