Cúng nhà mới thuê | Lễ nhập trạch nhà thuê chi tiết nhất 2024

Đăng ngày: 25/05/2024

Cúng nhà mới thuê là thủ tục cần thực hiện trước khi dọn về sinh sống. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cúng nhà mới thuê chuẩn nhất.

Nhà thuê có cần cúng nhập trạch?

Nhà thuê có cần cúng nhập trạch hay không? Thuê nhà có cần nhập trạch không là thắc mắc của rất nhiều người. Nhập trạch là một thủ tục không thể bỏ qua ngày cả với nhà thuê. Vì vậy nhà thuê cần cúng nhập trạch hay còn gọi là cúng nhập trạch nhà thuê.

Nhà thuê có cần cúng nhập trạch?
Nhà thuê có cần cúng nhập trạch?

Ông cha xưa đã có câu: “Đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ngoài giấy tờ pháp lý rõ ràng công nhận quyền sở hữu đất thì bất kỳ vị trí nào cũng đều thuộc cai quản của thần linh. Trên mặt đất có Thổ Công nắm giữ còn dưới sông nước thì có Hà bá. Vì vậy, trước khi chuyển đến một nơi sinh sống, bạn phải báo cáo với thần linh. Khi bạn có mâm lễ dâng lên để xin phép, vị thần bảo vệ cho mảnh đất sẽ cảm thấy được tôn trọng. Nhờ đó, đấng bề trên sẽ phù hộ, che chở cho gia đình bạn tránh được tai ương, hoạn nạn trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, nhập trạch cũng là nghi lễ để xin phép ông bà tổ tiên được chuyển về nơi ở mới. Thông thường, những người đã lập gia đình thì thờ cúng cả tổ tiên tại nhà thuê. Thờ cúng những thế hệ đi trước ở nơi trang nghiêm, gia đình bạn sẽ đón nhận được nhiều may mắn, công việc suôn sẻ. tiền vào như nước và tránh được ốm đau, bệnh tật.

Tâm Phát xin gửi đến các mẫu phòng thờ đẹp nhất cho các gia đình về nhà mới

Thủ tục nhập trạch nhà thuê

Để cúng nhà mới thuê được suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị chu đáo những đồ lễ, thủ tục nhập trạch nhà thuê. Trước khi mua sắm, gia chủ nên liệt kê đầy đủ danh sách để sắm một lượt. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể xin tư vấn của các chuyên gia tâm linh để tránh tình trạng thiếu sót một vài đồ quan trọng. Một số thủ tục nhập trạch nhà thuê cơ bản cần có đầy đủ để làm lễ nhập trạch nhà thuê như sau:

Thủ tục nhập trạch nhà thuê
Thủ tục nhập trạch nhà thuê

Mâm ngũ quả

Trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch nhà thuê dâng lên thần linh cần chọn những loại tươi ngon nhất. Tùy theo từng mùa và mỗi vùng miền sẽ chọn loại quả phù hợp.

 • Thờ cúng hoa quả tươi, đẹp
 • Những loại quả có nhiều gai hoặc mọc sát đất cũng nên tránh vì không đem lại vượng khí tốt.
 • Số quả này trên mâm nhất định phải là số lẻ. Theo quan niệm của người phương Đông thì số lẻ tượng trưng cho may mắn, sinh sôi, nảy nở.

Hoa tươi

Gia chủ lựa chọn những bông hoa cúng lễ nhập trạch nhà thuê tươi nhất, nở vừa phải để cắm vào bình. Bạn nên chọn hoa có màu sắc tươi tắn như: Hoa cúc, hoa hồng, hoa lay ơn… để thể hiện sự tươi mới, thịnh vượng. Cũng như số lượng quả thắp trên mâm, hoa cũng cắm theo số lẻ để cầu mong gia đình đón nhận được tài lộc dồi dào.

Bếp lửa

Bếp lửa có ý nghĩa rất quan trọng trong gia đình, nhất là khi cúng nhà mới thuê. Ngọn lửa tượng trưng cho sinh khí, may mắn. Cùng với đó, lửa có tác dụng xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo.

Ấm đun nước

Trong gian bếp ấm cúng của gia đình cần thiết phải có ấm đun nước. Nước tượng trưng cho Thủy, là một trong 5 yếu tố của trời đất: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nếu thiếu nước thì trời đất mất đi sự cân bằng và không thể duy trì sự sống. Vì vậy ấm đun nước không thể thiếu trong thủ tục chuẩn bị lễ nhập trạch nhà thuê.

Các đồ dùng khác

Bên cạnh trái cây, hoa tươi, bếp lửa, ấm nước thì bạn cần chuẩn bị thêm một số đồ dùng khác để cúng nhà mới thuê. Các vật dụng không nên quá cầu kỳ nhưng nhất định phải có đầy đủ. Đó là:

 • Bánh kẹo
 • Ba hũ gạo
 • Muối
 • Nước trắng
 • Trầu cau
 • Chè, thuốc lá
 • Tiền vàng, đồ mã
 • Nhang trầm

Quan trọng nhất là phải có bàn thờ để thờ cúng, ấn tham khảo các mẫu bàn thờ đẹp tại đây!

Cúng nhà mới thuê – Lễ nhập trạch nhà thuê

Chuẩn bị đồ lễ xong tươm tất, gia chủ bắt đầu vào nghi lễ cúng nhập trạch nhà thuê. Chọn ngày tốt, giờ tốt để làm lễ và tránh những ngày Hắc đạo. Các bước cúng lễ cơ bản lần lượt theo trình tự:

Lễ nhập trạch nhà thuê
Lễ nhập trạch nhà thuê
 • Bước 1: Đặt bếp lửa ở chính giữa cửa ra vào. Chủ nhà đi trước, sau đó đến các thành viên trong gia đình và khách mời lần lượt bước qua bếp lửa. Trên tay của chủ nhà cầm bát hương. Những người còn lại sẽ cầm một vật dụng cần thiết sử dụng trong gia đình.
 • Bước 2: Người đại diện thắp hương và đọc văn khấn. Tất cả những thành viên còn lại khấn vái theo.
 • Bước 3: Khi đấng bề trên đã dùng xong đồ lễ, gia chủ pha trà nóng để dâng lên.
 • Bước 4: Hóa tiền vàng để biếu thần linh và tổ tiên.
 • Bước 5: Hạ lễ và bày mâm cỗ mời những người đến dự lễ.
 • Bước 6: Giữ lại muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ.

Như vậy là bạn đã hoàn tất xong lễ cúng nhà mới thuê. Nhà thuê cúng lễ nhập trạch không cầu kỳ nhưng bắt buộc phải có. Cùng với tấm lòng thành kính của bạn, chắc chắn mọi sự sẽ thuận lợi khi bạn ở nhà mới thuê.

Nhà thuê thường không được rộng rãi, bạn nên chọn mua bàn thờ treo tường hiện đại để tiết kiệm không gian.

Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Sau khi đã chuẩn bị đồ cúng lễ đầy đủ, gia chủ đọc văn khấn để thỉnh cầu thần linh chứng giám. Người đọc văn khấn nhập trạch nhà thuê phải thành tâm một lòng tôn kính thần linh và nói rõ ràng, mạch lạc. Đồng thời, trang phục phải gọn gàng sạch sẽ, lịch sự. Dưới đây là bài khấn nhập trạch nhà thuê đã có sự tư vấn của các chuyên gia:

Văn khấn nhập trạch nhà thuê
Văn khấn nhập trạch nhà thuê

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: …………………….. ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần kết hợp vái lạy).

Trên đây là một số thủ tục cần chuẩn bị trong nghi lễ cúng nhà mới thuê. Trong cuộc sống luôn có những mối liên hệ giữa thực tại với thế giới bên kia. Vì vậy, hãy thờ cúng thần linh và tổ tiên chu đáo để không gây bất kính với đấng bề trên.

Xem thêm nhiều điều mới lạ trong thờ cúng để không phạm úy:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!