Dùng bàn thờ cũ có được không? Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Đăng ngày: 14/06/2020

Đối với gia đình bạn mới chuyển sang chỗ ở mới thì sự xuất hiện bàn thờ cũ là điều bình thường. Trên thực tế bàn thờ cũ còn có nhiều lý do khác nữa nhưng quan trọng hơn hết đó là cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào? Liệu dùng bàn thờ cũ có được khôngCó nên mua tủ thờ cũ? Nên đốt bàn thờ cũ hay bỏ bàn thờ cũ ra sao? Cùng tìm hiểu với chúng tôi về vấn đề bàn thờ cũ qua bài viết này để tìm câu trả lời nhé!

Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Thực tế bạn đang phân vân cách xử lý bàn thờ cũ như thế nào để không phạm úy tới bề trên. Bởi bàn thờ là vật dụng linh thiêng của mỗi gia đình, tuy rằng chủ cũ không có ở đấy nữa nhưng phần âm thì chưa rõ thế nào. Việc đắc tội với phần âm hay bề trên quả thực là việc tuyệt đối nên tránh, phải khắc phục sao cho triệt để nhất.

Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?
Xử lý bàn thờ cũ như thế nào?

Bạn dò tìm các cách xử lý bàn thờ cũ đa phần sẽ hướng dẫn bạn như sau:

Đốt bàn thờ cũ

Đốt bàn thờ cũ là phương pháp xử lý phù hợp nhất. Bởi theo quan niệm mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ trở về với cát bụi. Bàn thờ ngũ hành mộc, hỏa táng sẽ cho về thổ rất hợp lý.

Nên đốt bàn thờ cũ trong lò hóa vàng mã
Nên đốt bàn thờ cũ trong lò hóa vàng mã

Cách đốt bàn thờ cũ phù hợp là nên tách nhỏ bàn thờ cũ ra thành nhiều mảnh. Hỏa táng từng phần nhỏ của bàn thờ, khi tách nhỏ nên dùng rựa chẻ ra, không nên dùng chân dẫm vào để dùng lực làm gãy.

Đốt bàn thờ cũ được diễn ra trong lò hóa vàng mã. Ngày nay lò ấy mỗi gia đình đa số đều có, nếu ở thành phố hay chung cư thì có lò hóa vàng to dùng chung. Tránh đốt bàn thờ cũ ở ngoài trời rất dễ xảy ra hỏa hoạn vì bàn thờ làm từ gỗ tốt và được sơn rất đượm cháy.

Gia đình bạn đã có bàn thờ mới để thờ cúng chưa? Ấn xem ngay các mẫu bàn thờ gỗ đẹp, bền chắc tại đây nhé!

Thả trôi sông bàn thờ cũ

Theo quan điểm ngày xưa, thả trôi sông bàn thờ cũ cũng là một phương pháp xử lý. Tuy nhiên so với tình hình hiện tại điều này không nên bởi sẽ làm ô nhiễm môi trường, làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước. Vì vậy phương án này bạn không nên sử dụng.

Thả trôi sông bàn thờ cũ
Thả trôi sông bàn thờ cũ

Cũng là phương pháp thả trôi sông bàn thờ cũ nhưng nếu bạn đốt bàn thò cũ xong mang tro của bàn thờ ra thả trôi sông thì hợp lý hơn. Vì vậy nếu có thả trôi sông quý vị hãy chỉ nên thả tro của bàn thờ cũ thôi nhé!

Dùng bàn thờ cũ có được không

Bạn đang tự hỏi dùng bàn thờ cũ có được không? Có bao giờ bạn nghĩ về việc dùng lại bàn thờ cũ không? Thực tế vấn đề này rất bình thường đấy, bạn có thể mua mới hoặc dùng bàn thờ cũ của chủ cũ để lại tuy nhiên cũng có vài lưu ý nhỏ.

Dùng bàn thờ cũ có được không
Dùng bàn thờ cũ có được không

Có nên mua bàn thờ cũ hay không là vấn đề khiến nhiều gia chủ băn khoăn. Đây là điều dễ hiểu bởi việc thờ cúng rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới hậu vận và tài lộc, sức khỏe của mỗi gia đình. Nhiều gia chủ lo sợ rằng việc đốt bàn thờ cũ hay dùng bàn thờ cũ sẽ xảy ra những điều không may mắn.

Có nên dùng lại bàn thờ cũ?

Theo các chuyên gia tâm linh và phong thủy, việc sử dụng lại bàn thờ cũ là hoàn toàn có thể. Dùng tủ thờ cũ không phải là điều kiêng kỵ và phạm tới tâm linh. Lý do là bàn thờ chỉ là nơi để bậc gia tiên có chốn đi về. Quan trọng nhất chính là bát hương –  nơi cư ngụ linh hồn của người đã khuất.

Có nên dùng lại bàn thờ cũ?
Có nên dùng lại bàn thờ cũ?

Dùng bàn thờ cũ có được không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, gia chủ cần tìm những điểm bán tủ thờ cũ, bán bàn thờ cũ uy tín. Không nên dùng lại bát hương cũng như tượng thần linh. Xử lý bàn thờ cũ như thế nào? Theo các chuyên gia, nếu dùng bàn thờ cũ thì gia chủ cần nhờ thầy hóa giải để hương hồn các cụ về với thần Phật. Điều này sẽ giúp linh hồn mát mẻ, trọn tình nghĩa. Sau đó gia chủ cần lập bát hương mới để thờ cúng.

Có nên mua tủ thờ cũ? Với những gia đình hạn hẹp về mặt tài chính thì mua và dùng lại bàn thờ cũ là lựa chọn phù hợp. Lý do là có nhiều gia đình muốn bán bàn thờ cũ do chúng không phù hợp với không gian nhà mới. Những người có nhu cầu có thể mua lại bàn thờ của chủ cũ với điều kiện chúng còn mới, đẹp và sạch sẽ.

Vì vậy, bán lại là một cách xử lý bàn thờ cũ hợp lý mà gia chủ có thể áp dụng. Bên cạnh đó, các gia đình khác cũng có thể mua và dùng bàn thờ cũ để thờ cúng.

Tham khảo thêm các mẫu Án gian thờ đẹp ở cửa hàng chúng tôi

Những trường hợp nên dùng lại bàn thờ cũ

Dùng bàn thờ cũ có được không? Việc sử dụng bàn thờ cũ xuất phát từ nhu cầu của nhiều gia chủ. Với những gia đình khá giả, họ không ngần ngại mua một bộ tủ thờ, bàn thờ mới đẹp, giá trị. Tuy nhiên, việc mua lại bàn thờ cũ sẽ là giải pháp phù hợp với không ít gia đình. Điển hình là một số trường hợp sau:

Những trường hợp nên dùng lại bàn thờ cũ
Những trường hợp nên dùng lại bàn thờ cũ
  • Mua bàn thờ mới về thờ cúng như kích thước không phù hợp với diện tích và không gian thờ cúng.
  • Gia đình muốn thay bàn thờ mới, bán lại bàn thờ cũ cho người có nhu cầu
  • Gia đình chuyển nơi ở, muốn mua bàn thờ khác để thờ cúng nơi ở mới nên bán lại bàn thờ cũ.
  • Một số cửa hàng kinh doanh trả mặt bằng, thanh lý các đồ trong quán và bán lại bàn thờ thần tài
  • Nhiều gia chủ hạn hẹp về tài chính muốn tìm các địa chỉ uy tín để mua bàn thờ cũ

Cần lưu ý gì khi sử dụng bàn thờ cũ

Đối với vấn đề tâm linh thì mọi việc đều phải phù hợp phong thủy, không phạm các điều kiêng kỵ để tránh ảnh hưởng tới tài lộc và vận may của gia đình. Bên cạnh vấn đề có nên dùng lại bàn thờ cũ hay không thì gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau khi dùng bàn thờ cũ :

Chọn kích thước bàn thờ cũ sao cho phù hợp

Thông thường kích thước của bàn thờ đều được đóng theo quy chuẩn nhất định để phù hợp về mặt phong thủy. Chính vì vậy, khi chọn bàn thờ cũ thì gia chủ cần phải xem xét tới vấn đề kích thước. Kích thước bàn thờ cần phù hợp với không gian thờ của gia đình.

Chọn kích thước bàn thờ cũ sao cho phù hợp
Chọn kích thước bàn thờ cũ sao cho phù hợp

Chất lượng của bàn thờ cũ

Kiểm tra chất lượng bàn thờ cũ là điều không thể bỏ qua. Bàn thờ kém chất lượng cùng thời gian dùng đã lâu sẽ bị mối mọt, cong vênh, không đảm bảo. Do đó, hãy chọn những mẫu thờ cũ vừa có tính thẩm mỹ cao, vừa có độ chắc chắn, vật liệu an toàn, độ bền cao. Bên cạnh đó, màu sắc của bàn thờ cũ cần phải có độ sáng, mới và sạch sẽ. Cũ không có nghĩa là xỉn màu, xước nhiều chỗ và bụi bẩn, kém sạch sẽ.

Dùng bàn thờ cũ có được không? Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi này. Muốn dùng bàn thờ cũ để thờ cúng thần linh, gia tiên thì bạn cần nắm rõ được những điều nên và không nên. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

Xem thêm nhiều kiến thức bổ ích trong thờ cúng được chúng tôi chia sẻ:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!