Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Đâu là cách sắp xếp đúng

Đăng ngày: 28/05/2024

Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên những người đã khuất. Đây là nơi linh thiêng, trang trọng và ấm cúng nhất trong không gian mỗi gia đình Việt. Để bàn thờ gia tiên được đủ đầy, việc thờ cúng được vẹn toàn thì bàn thờ gia tiên cần có đầy đủ đồ thờ cúng cần có. Vậy bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Bàn thờ gia tiên thờ những ai?

Bàn thờ gia tiên ngoài thờ tổ tiên còn thờ các vị thần khác là:

 • Thần Thổ công: Vị thần cai quản đất
 • Thần Táo: Vị thần cai quản bếp
 • Thần Long Mạch: Vị thần cai quản vượng khí của đất
 • Hoặc Tiền Hậu Địa Chủ Linh Thần là những vị có công khai sơn lập địa, xây dựng ra mảnh đất đó.

Ngoài ra, bàn thờ gia tiên còn thờ Bà Cô, Ông Mãnh: là những người nam – nữ mất trong gia đình có sự hiển linh.

Bàn thờ gia tiên là không gian không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt
Bàn thờ gia tiên là không gian không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt

2. Bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ cho bàn thờ nhỏ

Với những bàn thờ gia tiên nhỏ thì trên bàn thờ chỉ cần có những vật phẩm sau:

2.1 Bát hương

Bát hương hay còn gọi là bát nhang: là vật quan trọng không thể thiếu dù bàn thờ to hay nhỏ. Bát hương là nơi con cháu thắp hương, thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh, tưởng nhớ về ông bà tổ tiên, người đã khuất. Cũng là nơi thể hiện những sở nguyện sở cầu với chư vị thần linh giúp gia tăng thêm niềm tin hơn. Tùy vào nhu cầu thờ cúng mà bàn thờ gia tiên có 1 hoặc 2 – 3 bát hương. Lưu ý khi đặt bát hướng thì cần để mặt nhật nguyệt quay về phía trước và chính giữa.

bát hương
Hình ảnh bát hương đắp nổi hoa sen làm bằng men rạn cổ Bát Tràng

>>> Tìm hiểu thêm bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

2.2 Mâm bồng

Đĩa bồng là nơi để các đồ cúng như hoa quả, bánh kẹo,…Giúp gia chủ thể hiện lòng thành với ông bà tổ tiên và chư vị thần linh. Với bàn thờ gia tiên nhỏ chỉ cần đặt 1 đĩa bồng, còn bàn thờ gia tiên lớn có thể đặt 2 đĩa bồng hai bên.

Mâm bông cho bàn thờ gia tiên
Mâm bông cho bàn thờ gia tiên

2.3 Đèn dầu

Đèn dầu hay còn gọi là đèn cầy. Với bàn thờ nhỏ có thể sử dụng chân nến thay cho đèn dầu, còn với bàn thờ lớn có thể sử dụng vừa đèn dầu và chân nến.

Theo quan niệm phong thủy, đèn dầu giống như pháp khí bảo vệ, ngăn chặn các năng lượng xấu, xua đuổi tà ma,… giúp cho vong linh (được thờ) không bị quấy quả hay không về ngự được.

Ngoài ra, theo ngũ hành tương sinh thì bàn thờ gia tiên cần có đủ 5 yếu tố kim – mộc – thủy – hỏa. Đèn dầu là biểu tượng cho hỏa, do đó đây là một trong những vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên. Giúp đảm bảo cân bằng ngũ hành, giúp gia chủ nhận được nhiều tài lộc, bình an và thuận hòa hơn. Làm ấm cúng không gian thờ cúng của mỗi gia đình Việt

Đén váy vuông Đào

2.4 Lọ hoa

Dùng để cắm hoa những ngày rằm hoặc mùng một, mang đến sự thanh tịnh, mát mẻ. Với bàn thờ nhỏ chỉ cần để một lọ hoa, bên đối diện để ống cắm hương. Với bàn thờ lớn thì có thể để 2 lọ hoa.

>>> Xem thêm về cách cắm hoa bàn thờ

2.5 Ống cắm hương

Dùng để cắm hương, thường đặt ở bên trái của bàn thờ gia tiên, tạo nên sự cân bằng, đối xứng âm dương cho bàn thờ.

2.6 Chén thờ

Thường sử dụng 5 chén thờ để đựng rượu, trà, nước, gạo, muối tượng trưng cho ngũ phúc, mang ý nghĩa vẹn toàn, thịnh vượng cho gia chủ.

chén thò

3. Bộ đồ thờ tổ tiên đầy đủ cho bàn thờ lớn

Cách sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ gia tiên lớn

Với bàn thờ gia tiên có kích thước lớn, ngoài 6 vật phẩm là: bát hương, đĩa bồng, đèn dầu, lọ hoa, ống cắm hương, chén thờ, thì nên có thêm những vật phẩm sau:

3.1 Lư hương

Hay còn gọi là đỉnh, trên nắp của lư hương là con lân thể hiện sự uy nghi, vững chắc và linh thiêng cho không gian thờ cúng, cũng như chấn hưng, tránh để tà khí xâm nhập.

3.2 Đôi hạc đứng trên lưng rùa

Từ xưa luôn quan niệm hạc đứng trên lưng rùa thể hiện sự gắn kết giữa đất và trời hay âm với dương. Giúp cho cuộc sống của ông bà tổ tiên ở thế giới bên kia được viên mãn, đủ đầy.

3.3 Nậm thờ

Hay còn gọi là chóe thường để đựng gạo và muối, nếu có 3 nậm thờ thì đựng thêm nước. Khi sắp xếp trên bàn thờ thì nậm đựng muối để bên phải, bên trái để gạo, nước để giữa. Nậm thờ được thiết kế dựa trên những lu đựng gạo ngày xưa với mong ước cuộc sống luôn đầy đủ, sung túc.

3.4 Đèn thờ

Đèn thờ giống như sợi dây gắn kết giữa con cháu với ông bà tổ tiên, mong gia tiên phù hộ độ trì cho con cháu được bình an và chứng giám cho tấm lòng thành của con cháu.

Trên đây là những đồ thờ không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình Việt. Để biết bàn thờ tổ tiên nên đặt mấy bát hương, mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

>>> Mời bạn đọc xem thêm bài viết cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

4. Bàn thờ gia tiên để mấy bát hương là chuẩn?

Tùy vào nhu cầu thờ cúng, mà bàn thờ gia tiên sẽ có từ 1 – 3 bát hương.

Với trường hợp bàn thờ gia tiên có 1 bát hương

Thường gặp ở gia đình có bàn thờ bé hoặc con thứ. Nếu có một bát hương thì thờ cả chư vị thần linh và tổ tiên trong cùng bát hương đó.

Trường hợp bàn thờ gia tiên có 2 bát hương

Trong trường hợp này chia thành hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: gia chủ tách riêng bát hương thờ thần linh và tổ tiên
 • Trường hợp 2: gia chủ thờ Phật trong đó: một bát hương thờ Phật, một bát hương thờ tổ tiên và chư vị thần linh

Với trường hợp bàn thờ gia tiên có 3 bát hương 

Đây là điều phổ biến trong bàn thờ gia tiên ở gia đình Việt. Trong đó bát hương bên phải thờ gia tiên, bát hương ở giữa thờ chư vị thần linh và bát hương bên phải thờ bà cô ông mãnh. Đây là trường hợp tối ưu nhất, tốt nhất mà mỗi bàn thờ gia tiên cần có.

Kết luận: Như vậy, tùy vào nhu cầu và diện tích bàn thờ gia tiên mà sẽ có số bát hương phù hợp. Tuy nhiên, tốt nhất trên bàn thờ gia tiên cần có 3 bát hương.

5. Lưu ý khi chọn vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ gia tiên

Khi chọn các vật phẩm thờ cúng đã nhắc đến ở trên, bạn cần lưu ý:

 • Nên chọn vật phẩm thờ cúng làm từ những chất liệu như gốm sứ, gỗ, đồng,…. Vì đây là những chất liệu tốt nên độ bền cao. Ngoài ra, theo phong thủy những chất liệu này mang linh khí tốt phù hợp cho việc thờ cúng linh thiêng.
 • Chọn vật phẩm có cùng trang trí hoa văn, màu sắc để tạo nên sự cân đối, hài hòa cho bàn thờ.
 • Nên chọn mua vật phẩm tại những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.

6. Tâm Phát – địa chỉ cung cấp đồ thờ uy tín, chất lượng

Mua vật phẩm thờ cúng cho bàn thờ gia tiên tại Tâm Phát bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá thành sản phẩm.

 • 100% đồ thờ tại Tâm Phát được sản xuất từ chất liệu gốm sứ Bát Tràng cao cấp
 • Tâm Phát có đa dạng các mẫu mã, thiết kế hoa văn các vật phẩm thờ cúng.
 • Không chỉ cung cấp đồ thờ, Tâm Phát còn cung cấp đa dạng các mẫu mã, kích thước bàn thờ gia tiên.
Tâm Phát sản xuất bàn thờ đa dạng mẫu mã thiết kế khác nhau
Tâm Phát sản xuất bàn thờ đa dạng mẫu mã thiết kế khác nhau

Trên đây, Tâm Phát đã giải đáp giúp bạn bàn thờ gia tiên gồm những gì? Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn sắm được đủ những vật phẩm cần thiết cho bàn thờ gia tiên nhà mình được đủ đầy, vẹn toàn.

 

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!