Vị trí lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ là đúng phong thủy?

Đăng ngày: 25/06/2024

Lọ hoa là vật dụng thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ của tổ tiên hay bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Phật. Tuy nhiên, vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy không phải ai cũng biết. Để biết lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ, mời bạn cùng Tâm Phát theo dõi bài viết sau đây.

lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ

1. Ý nghĩa khi đặt lọ hoa trên bàn thờ

Dâng hoa lên bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Phật mang nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh và phong thủy sâu sắc, đó là:

 • Thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu với ông bà tổ tiên và chư vị thần linh: hoa là biểu tượng của sự tươi mới, thanh tao, việc dâng hoa lên bàn thờ là một cách để bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ và mong bình an, may mắn cho gia đình.
 • Mang đến sinh khí tốt, tài lộc và bình an cho gia chủ: theo quan niệm phong thủy, hoa tươi có khả năng thu hút năng lượng tích cực, lưu giữ sinh khí của trời đất, mang đến sinh khí tốt – may mắn – bình an cho gia chủ.
 • Tô điểm cho không gian thờ cúng thêm trang trọng – linh thiêng: lọ hoa tươi đặt trên bàn thờ giúp cho không gian phòng thờ thêm thanh tịnh – trang nghiêm, hương thơm dịu nhẹ của hương tươi tại cảm giác thư thái, an yên.

Lọ hoa cũng giống như các vật phẩm thờ cúng khác, cần đặt đúng vị trí trên bàn thờ. Để biết lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ là chuẩn phong thủy, mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

>>> Mời bạn đọc xem thêm bài viết đèn thờ nên để vị trí nào chuẩn phong thủy

2. Lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ?

Vị trí đặt lọ hoa bên phải hay bên trái bàn thờ phụ thuộc vào số lượng lọ hoa trên ban thờ, cụ thể như sau:

2.1 Khi đặt một lọ hoa trên bàn thờ

Nếu trên bàn thờ chỉ đặt một lọ hoa (hay còn gọi là độc bình) thì đặt lọ hoa theo nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”. Tức là:

 • Đông bình: Lọ hoa đặt ở hướng Đông hay bên trái bàn thờ ( tính từ trong bàn thờ hướng ra ngoài hay khi bạn đứng cùng chiều với bàn thờ).
 • Tây quả: Mâm quả đặt ở hướng Tây hay bên phải của bàn thờ
bàn thờ treo tường
Lọ hoa đặt bên trái bàn thờ nếu có một lọ hoa

Ý nghĩa của nguyên tắc “Đông bình – Tây quả”:

Quy tắc “Đông bình – Tây quả” là quy tắc sắp xếp các vật dụng thờ cúng trên bàn thờ tổ tiên từ xa xưa. Quy tắc này xuất phát từ quan niệm phong thủy và mang nhiều ý nghĩa sâu sắc:

Tượng trưng cho quy luật tự nhiên: hướng Đông là hướng của mặt trời mọc, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, phát triển (tượng trưng cho hoa). Còn hướng Tây là mặt trời lặn tượng trưng cho sự chín chắn, thu hoạch ( tượng trưng cho quả).

2.2 Khi đặt hai lọ hoa trên bàn thờ

Nếu đặt hai lọ hoa (hay còn gọi là song bình), bạn không cần phân văn đặt bên phải hay bên trái mới đúng, mà chỉ cần đặt song bình hai bên đối diện nhau sao cho cân xứng, hài hòa. Bạn có thể đặt hai lọ hoa song song hai bên bát hương hoặc song song với mâm hỏa, hoặc ở hai góc ngoài cùng của bàn thờ.

bàn thờ đẹp
Đặt lọ hoa song song song bên phải và bên trái bàn thờ nếu có hai lọ hoa

Kết luận: Như vậy, vị trí lọ hoa đặt bên phải hay bên trái bàn thờ phụ thuộc vào số lượng bình hoa, cụ thể:

 • Với một lọ hoa: đặt lọ hoa bên trái của bàn thờ
 • Với hai lọ hoa: đặt lọ hoa song song, đối xứng hai bên trên bàn thờ.

3. 4 Loại hoa đặt trên bàn thờ giúp thu hút may mắn

3.1 Hoa sen

Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết mang đến cho không gian bàn thờ sự thanh tịnh, ấm cúng. Khi đặt hoa sen trên bàn thờ giúp gia tăng vượng khí, thúc đẩy công việc suôn sẻ và hanh thông cho gia chủ.

lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ
Hoa sen mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp khi đặt trên bàn thờ

3.2 Hoa hồng đỏ

Màu đỏ của hoa hồng thể hiện sự may mắn, cát lành, là loài hoa tượng trưng cho tình yêu thương. Khi đặt hoa hồng trên bàn thờ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, tài lộc dồi dào. Ngoài ra, đặt hoa hồng trên bàn thờ còn thể hiện tình yêu thương, sự gắn kết sum vầy giữa các thành viên trong gia đình, mong muốn gia đình luôn hạnh phúc, đầm ấm.

lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ
Hoa hồng tượng trưng cho sự may mắn, tình yêu thương

3.3 Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn chủ về sự quý phái và phồn vinh giúp công việc của gia chủ luôn được thuận lợi , may mắn.

thờ hoa mẫu đơn
Đặt hoa mẫu đơn trên bàn thờ giúp mang lại thuận lợi may mắn cho gia chủ

3.4 Hoa đồng tiền

Mang ý nghĩa chủ về tiền tài, khi dâng lên bàn thờ hoặc cắm trong nhà sẽ mang đến nhiều tài lộc và tiền của cho gia đình.

Hoa đồng tiền mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ khi đặt trên bàn thờ
Hoa đồng tiền mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia chủ khi đặt trên bàn thờ

4. 2 Lưu ý khi đặt lọ hoa trên bàn thờ

Khi dâng hoa lên bàn thờ, bạn không được làm 2 việc sau đây để tránh tổn hại đến cát khí của bàn thờ:

4.1 Không đặt hoa giả trên bàn thờ

Theo quan niệm tín ngưỡng từ xa xưa, việc đặt hoa giả trên bàn thờ là thể hiện sự bất kính với chư vị thần linh và ông bàn tổ tiên, đó là sự hời hợt, thiếu chân thành, lòng thành kính

Theo quan niệm phong thủy, hoa giả được làm từ chất liệu hỗn tạp, nguồn gốc không rõ ràng nên sẽ tiềm ẩn nhiều âm khí bất lợi cho gia chủ.

4.2 Hoa đặt trên ban thờ không được héo úa

Khi hoa héo sẽ sinh ra những uế khí, ảnh hưởng xấu đến trường khí của toàn bộ bàn thờ. Mang đến những điều không tốt cho gia chủ.

Bài viết trên, Tâm Phát đã giải đáp giúp bạn lọ hoa đặt bên trái hay bên phải bàn thờ cho chuẩn phong thủy. Tùy vào số lượng lọ hoa mà gia chủ sẽ có cách bài trí phù hợp. Nếu bàn thờ có một lọ hoa thì đặt bên tay trái của bàn thờ, nếu bàn thờ có hai lọ hoa thì đặt song song hai bên bàn thờ. Ngoài ra, khi chọn hoa dâng lên bàn thờ bạn cũng cần chú ý nên chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành, may mắn và tránh dùng hoa giả, để hoa héo trên bàn thờ. Để giúp việc thờ cúng được trọn vẹn, thành tâm.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 • Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát
 • Website: banthotamphat.com
 • Facebook: Bàn thờ đẹp Tâm Phát
 • Hotline: 0973.303.989 – 0903.290.902 – 0976.601.601
 • Showroom 1: 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Showroom 2: 5 Hồ Tùng Mậu, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • Showroom 3: 204 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Showroom 4: 447 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Showroom 5: 655 Trương Công Định, Phường 8, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status