Đèn thờ nên để vị trí nào thì chuẩn phong thủy?

Đăng ngày: 03/06/2024

Đèn thờ là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên, đèn thờ nên để vị trí nào không phải ai cũng biết. Hiểu được điều đó, bài viết sau Tâm Phát sẽ chia sẻ đến bạn vị trí nên đặt đèn thờ sao cho đúng chuẩn phong thủy – ngũ hành. Giúp gia chủ mang lại tài lộc, may mắn cũng như tránh phạm phải những đại kỵ trong văn hóa thờ cúng.

1. Ý nghĩa của đèn thờ trong văn hóa thờ cúng 

1.1 Ý nghĩa của đèn thờ trên bàn thờ gia tiên 

Trên bàn thờ tổ tiên, đèn thờ giống như sợi dây gắn kết giữa con cháu với ông bà tổ tiên đã khuất. Theo tín ngưỡng dân gian, ánh sáng của đèn thờ giúp soi sáng cho vong linh của tổ tiên, về cư ngụ mỗi lần con cháu thực hiện nghi lễ cúng bái. Ngoài ra, ánh sáng đèn thờ cũng làm ấm cúng hơn không gian thờ cúng của mỗi gia đình.

Theo phong thủy, đèn thờ tượng trưng cho năng lượng dương, giúp mang lại may mắn, bình an và xua đuổi tà khí, ngăn chặn các năng lượng xấu,… giúp vong linh của ông bà tổ tiên không bị quấy quả.

Theo ngũ hành, đèn thờ tượng trưng cho hành hỏa – là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ, giúp cân bằng ngũ hành cũng như mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

1.2 Ý nghĩa của đèn thờ trên bàn thờ Phật 

Ánh sáng đèn thờ tượng trưng cho trí tuệ, giác ngộ, soi sáng cho con đường tu tập của chúng sinh thoát khỏi bóng tối vô minh. Nó cũng tượng trưng cho sự trường tồn, vĩnh cửu.

Đèn thờ nên để vị trí nào
Vị trí để đèn thờ trên bàn thờ Phật

Trên đây là ý nghĩa của đèn thờ trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên trong văn hóa thờ cúng của người Việt. Để biết vị trí đèn thờ nên đặt ở đâu cho đúng chuẩn phong thủy, mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên treo đèn nháy trên bàn thờ

2. Đèn thờ nên để vị trí nào là đúng chuẩn phong thủy, ngũ hành 

Thông thường, đèn thờ sẽ được sử dụng theo cặp. Tuy nhiên, với những bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật có kích thước nhỏ, bạn có thể chỉ sử dụng một đèn thờ. Sau đây là vị trí đặt đèn thờ trong từng trường hợp cụ thể.

2.1 Vị trí để một đèn thờ trên bàn thờ 

Nếu bàn thờ nhà bạn chỉ đặt được một đèn thờ, bạn sẽ đặt đèn thờ tại vị trí chính giữa, phía trước của ảnh thờ, đỉnh thờ hoặc bài vị. Trong trường hợp bàn thờ gia tiên có thêm tượng Phật thì bạn đặt đèn thờ ở vị trí phía trước tượng Phật và phía sau bát hương.

Đèn thờ nên để vị trí nào
Vị trí để một đèn thờ trên bàn thờ

2.2 Vị trí để hai đèn thờ trên bàn thờ 

Với bàn thờ có kích thước lớn, bạn đặt đèn thờ cân xứng ở vị trí hai bên hai bên bát hương. Đây là vị trí phong thủy tốt nhất, giúp đem lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc cũng như thuận tiện trong các nghi thức cúng bái.

Đèn thờ nên để vị trí nào
Vị trí để hai đèn thờ trên bàn thờ Phật
Đèn thờ nên để vị trí nào
Vị trí để hai đèn thờ trên bàn thờ gia tiên

3 Lưu ý khi đặt đèn thờ trên bàn thờ

Khi đặt đèn thờ trên bàn thờ, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Không để đèn thờ che bát hương, di ảnh thờ
 • Không được để ánh sáng đèn thờ quá chói vào bát hương hay tượng Phật
 • Cần tránh để đèn thờ có quá nhiều màu sắc sặc sỡ, chói mắt lên bàn thờ.

4. Nên chọn loại đèn thờ nào là tốt nhất? 

Trước đây, đèn thờ trên bàn thờ chỉ có duy nhất một loại là đèn dầu. Tuy nhiên, ngày nay đèn thờ trên bàn thờ còn có thêm đèn điện. Vậy nên chọn loại đèn nào trong hai loại đèn trên?

Theo các chuyên gia phong thủy bạn có thể chọn 1 trong hai loại đèn trên để thờ hoặc có thể thờ cả hai loại đèn dầu và đèn thờ. Khi thờ bạn chỉ cần chú ý:

 • Đặt đèn thờ đúng vị trí
 • Chọn loại đèn thờ có kích thước phù hợp với không gian phòng thờ
 • Ánh sáng đèn thờ vừa phải, không quá chói sáng.
Đèn thờ nên để vị trí nào
Vị trí đặt đèn thờ điện và đèn dầu trên bàn thờ gia tiên

Bài viết trên, Tâm Phát đã chia sẻ đến bạn đèn thờ nên đặt vị trí nào cho đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng qua bài viết, đã giúp bạn hiểu đúng hơn về vị trí đặt đèn thờ đúng giúp cho việc thờ cúng được vẹn toàn. Ngoài đèn thờ, bạn cũng cần đặt các vật phẩm khác đúng vị trí trên bàn thờ cũng như đặt đủ các vật phẩm để hội tụ đủ 5 hành của ngũ hành là kim – mộc – thủy – hỏa – thổ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

 • Công ty TNHH Nội Thất Tâm Phát
 • Website: banthotamphat.com
 • Facebook: Bàn thờ đẹp Tâm Phát
 • Hotline: 0973.303.989 – 0903.290.902 – 0976.601.601
 • Showroom 1: 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Showroom 2: 5 Hồ Tùng Mậu, Liên Chiểu, Đà Nẵng
 • Showroom 3: 204 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
 • Showroom 4: 447 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Showroom 5: 655 Trương Công Định, Phường 8, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!