[Giải Đáp] Có nên đặt bàn thờ Thần Tài trên cao không? 

Đăng ngày: 08/07/2024

Bạn đang băn khoăn không biết có nên đặt bàn thờ Thần Tài trên cao được không, khi đặt trên cao có ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh hay không? Để biết câu trả lời, mời bạn cùng Tâm Phát tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Bàn thờ Ông Địa – Ông Thần Tài đặt trên cao được không?

Khác với bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Ông Địa – Ông Thần Tài được đặt ở dưới đất, trước cửa ra vào hoặc vị trí nghênh đón được những trường khí tốt nhất. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ Thần Tài trên cao bởi 2 lý do sau:

1.1 Theo quan điểm phong thủy

Theo phong thủy, bản chất của trường khí, vị trí ở trên cao yêu cầu sự trang nghiêm, yên tĩnh thiên về đối nội, phần âm. Còn Thần tài là vị Thần mang tài lộc, may mắn do đó cần đặt bàn thờ ở nơi có vượng khí tốt, dương khí mạnh. Vị trí sát mặt đất là nơi có nhiều dương khí nhất, là vị trí đắc địa để bàn thờ Thần Tài – Ông Địa.

bàn thờ ông địa đặt trên cao được không
Không được đặt bàn thờ Ông Địa – Thần Tài trên cao

1.2 Theo tín ngưỡng dân gian

Trong dân gian có truyền thuyết sau:

Có người lái buôn tên Âu Minh đi thuyền  qua hồ Thanh Thảo thì được Thủy Thần tặng cho một người hầu gái tên là Như Nguyệt. Từ khi đưa Như Nguyệt về nhà, Âu Minh buôn bán ngày càng thuận lợi và nhanh chóng trở nên giàu có. Tuy nhiên, vào dịp Tết Nguyên Đán, Âu Minh đã có hành xử khiếm nhã khiến Như Nguyệt thấy sợ rồi chạy vào đống rác biến mất. Cũng từ đó, Âu Minh làm ăn buôn bán gặp nhiều trắc trở. Do đó, nên người ta cho rằng Như Nguyệt chính là Thần Tài của Âu Minh. Đây cũng là lý do kiêng quét rác vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết vì sợ Thần Tài đi mất.

Từ truyền thuyết trên, mà tín ngưỡng dân gian cho rằng bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cần đặt ở dưới đất mà không được đặt trên cao.

Trong thờ cúng Thần Tài – Ông Địa, ngoài việc không được đặt bàn thờ trên cao, còn có những sắp đặt thờ cúng không đúng chuẩn, sẽ dẫn đến những việc ngoài ý muốn. Ảnh hưởng đến kinh doanh, buôn bán, làm mãi mà không giàu.

>>> Mời bạn đọc xem thêm về vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy

2. 6 Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

2.1 – Không đặt bùa chú trên bàn thờ

Đặt bùa chú không rõ nguồn gốc, xuất xứ sẽ ảnh hưởng đến linh khí trên bàn thờ, giảm sự may mắn, tài lộc của gia chủ. Nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh của gia đình. Do đó, tuyệt đối không được đặt bùa chú trên bàn thờ Ông Địa – Thần Tài.

2.2 – Loại hoa không nên thờ trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Nên tránh sử dụng những loại hoa sử dụng kiêm cả việc hiếu như hoa cúc, hoặc hoa nhài hay dùng cho việc âm (đây cũng là loại hoa hay thu hút rắn rết vào nhà) để thờ Thần Tài. Ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

2.3 – Không dùng hoa héo cho bàn thờ

Đây là đại kỵ lớn trong thờ cúng Thần Tài – Ông Địa cũng như thờ cúng tổ tiên. Hoa héo sẽ làm tăng âm khí của bàn thờ tích tụ nhiều hơn, ảnh hưởng đến may mắn, tài lộc của gia chủ.

Không nên thờ hoa cúc héo trên bàn thờ Thần Tài
Không nên thờ hoa cúc héo trên bàn thờ Thần Tài

2.4 – Giữ bàn thờ luôn sạch sẽ

Chúng ta cần giữ nhà ở sạch sẽ, gọn gàng thì bàn thờ cũng vậy, cũng cần được lau dọn sạch sẽ, thay nước thay hoa. Việc lau dọn bàn thờ không ảnh hưởng đến việc bàn thờ bị động hay không nên không cần kiêng kỵ

có nên đặt bàn thờ thần tài trên cao
Bạn cần giữ bàn thờ ông Thần Tài – Ông Địa sạch sẽ, gọn gàng

2.5 – Không để tiền lẻ kín trên bàn thờ

Tạo mỹ quan không đẹp và sự lộn xộn trên bàn thờ. Nếu muốn để tiền trên bàn thờ Thần Tài bạn nên để tiền có mệnh giá lớn (mang lại ý nghĩa thịnh vượng) hoặc sắp gọn gàng để vào một chỗ.

>>> Xem thêm về cách đặt bàn thờ nhà chung cư

2.6 – Không để vật che chắn khuất tầm nhìn Ông Địa – Ông Thần Tài

Việc này sẽ ảnh hưởng đến việc cầu tài, cầu lộc của gia chủ.  Bàn thờ chỉ cần đầy đủ không cần quá “mâm cao cỗ đầy” cũng đã thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với các vị Thần.

Trên đây, Tâm Phát đã giúp bạn giải đáp “có nên đặt bàn thờ Thần Tài trên cao?”. Đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa trên cao là đại kỵ, bạn cần tránh. Việc đặt bàn thờ Thần Tài đúng vị trí, đúng hướng sẽ giúp gia chủ gia tăng vượng khí, thu hút tài lộc, mọi sự hanh thông.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

  • Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát
  • Website: banthotamphat.com
  • Facebook: Bàn thờ đẹp Tâm Phát
  • Hotline: 0973.303.989 – 0903.290.902 – 0976.601.601
  • Showroom 1: 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Showroom 2: 5 Hồ Tùng Mậu, Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Showroom 3: 204 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  • Showroom 4: 447 Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Showroom 5: 655 Trương Công Định, Phường 8, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status