Thủ tục cúng Lễ nhập trạch Nhà chung cư chi tiết nhất 2024

Đăng ngày: 10/06/2020

Cũng như khi chuyển tới những ngôi nhà mới khác, lễ nhập trạch nhà chung cư vô cùng quan trọng. Nhập trạch nhà chung cư vào ngày tốt và đúng nghi lễ sẽ mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Vậy thủ tục nhập trạch nhà chung cư cần làm những gì, văn khấn nhập trạch nhà chung cư ra sao? Hãy cùng tìm hiểu toàn bộ lễ nhập trạch chung cư qua bài viết dưới đây.

Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư

Việc chọn ngày nhập trạch nhà chung cư tốt không chỉ giúp mọi chuyện được thuận lợi và còn giúp gia chủ tránh được vận xui. Khi chọn ngày tốt nhập trạch căn hộ chung cư gia chủ cần tuân theo quy luật và quan niệm từ cha ông. Hiện nay, chọn ngày làm lễ nhập trạch cho chung cư có 3 cách là:

Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư
Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo giờ Hoàng đạo.
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo tuổi của gia chủ.
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo hướng căn hộ chung cư.

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư

Rất nhiều người thắc mắc không biết thủ tục nhập trạch nhà chung cư gồm những gì. Thông thường, khi chuyển về nhà chung cư thì gia chủ cần chuẩn bị thủ tục nhập trạch chung cư cơ bản với mâm cúng như sau:

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư
Thủ tục nhập trạch nhà chung cư
 • Ngũ quả gồm 5 loại quả đẹp tươi.
 • Hoa tươi 1 lọ.
 • Nhang (hương).
 • Một cặp nến cốc.
 • Một bộ Tam sên (tôm/cua/thịt/trứng vịt mỗi thứ chuẩn bị 1 con/miếng/quả).
 • Một đĩa xôi.
 • Một con gà luộc.
 • Ba miếng trầu cau têm sẵn.
 • Một đĩa muối gạo.
 • Ba lọ muối – gạo – rượu. Và trà – Rượu – Nước mỗi thứ 3 lọ.
 • Bộ vàng mã bao gồm: 6 con ngựa đa màu sắc, mũ kiếm, giày, quần áo.
 • Đồng thời, chuẩn bị mũ áo quan, tào quan, giấy tiền, vàng lá, nến mỗi thứ 5 tập.
 • Các lễ vật này cần được đặt tại hướng tương ứng là Nam – Tây – giữa nhà – Bắc – Đông.

Xem ngay: 200 mẫu bàn thờ chung cư đẹp, hiện đại, bán chạy nhất 2024!

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Khi chuẩn bị xong thủ tục nhập trạch nhà chung cư cũng là lúc bắt đầu tiến hành làm lễ nhập trạch nhà chung cư. Gia chủ cần thực hiện theo các bước như dưới đây:

Lễ nhập trạch nhà chung cư
Lễ nhập trạch nhà chung cư
 1. Đầu tiên, chuẩn bị bếp than củi đặt ở giữa lối đi qua cửa chính của nhà chung cư. Tiếp đó, gia chủ sẽ bê bát hương thờ Thổ công lên tay và bước chân qua bếp than từ ngoài vào trong chung cư. Khi bước cần lưu ý là bước theo thứ tự chân trái trước và phải sau.
 2. Tiếp theo, lần lượt các thành viên trong gia đình sẽ bước theo sau và vào nhà. Trong đó, vợ sẽ là người tiếp theo bước và cầm theo tư trang cũng như tiền của vào nhà. Sau đó, con cái sẽ bước cùng với đó là các vật dụng trong nhà như chảo, nồi và các vật dụng khác. Lưu ý, khi cúng lễ nhập trạch nhà chung cư này các thành viên đều phải cầm một vật dụng gì đó vào căn hộ mới.
 3. Đồng thời, khi chuyển về nhà chung cư thì gia chủ nên chuyển vào buổi sáng. Không những thế, toàn bộ đèn trong nhà đều phải bật sáng. Các cửa trong nhà gồm cả cửa chính và cửa sổ đều phải mở để đón ánh sáng và thu hút tài lộc.
 4. Khi cúng lễ nhập trạch nhà chung cư, gia chủ cần thực hiện vái xin phép được ở trong nhà mới với thần linh và thổ địa. Đồng thời, cũng cần làm lễ khấn xin rước ông bà tổ tiên về nhà mới.
 5. Tiến hành thắp hương để đọc văn khấn, xin nhập trạch và khai lửa bếp, đun nước. Nước được đun lên sẽ dùng để pha trà và dâng lên thần linh cũng như ông bà tổ tiên.
 6. Cuối cùng, sau khi thực hiện bài khấn nhập trạch nhà chung cư xong thì gia chủ cần làm lễ yết cáo với gia tiên. Xong hết thủ tục mới tiến hành bố trí đồ đạc trong nhà và dọn dẹp.

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Theo phong tục xưa, khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư thì cần đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư để trình lên thần linh và ông bà tổ tiên. Văn khấn nhập trạch nhà chung cư có 2 loại, gia chủ có thể tham khảo:

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Văn khấn thần linh xin nhập trạch cho căn hộ chung cư

Việc đọc văn khấn nhập trạch nhà chung cư xin phép những vị thần trấn giữ, thổ công và vong linh tại nhà mới rất quan trọng. Khi được chấp thuận bạn dọn về nhà mới may mắn. Cụ thể văn khấn thần linh khi nhập trạch chung cư như sau:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày….. tháng…. năm…. (nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư… Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn nhập trạch cho căn hộ chung cư
Văn khấn nhập trạch cho căn hộ chung cư

Xem thêm các mẫu bàn thờ treo tường hiện đại tiết kiệm không gian cho nhà chung cư nhỏ tại đây!

Văn khấn gia tiên khi nhập trạch chung cư

Sau khi đọc văn khấn thần linh tới lúc đọc văn khấn gia tiên. Khi đưa ông bà tổ tiên về căn hộ chung cư mới thì gia chủ cũng cần thông báo chuyển nơi ở mới. Văn khấn ông bà tổ tiên khi nhập trạch chung cư như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là… Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm…… (nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư….

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về căn hộ này để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư mới để mọi việc thuận buồm xuôi gió và mang tới nhiều điều tốt đẹp thì các bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư
Lưu ý khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư
 • Cần chọn ngày lành, tháng tốt dựa theo ngày tháng năm sinh âm lịch của gia chủ để tiến hành thủ tục nhập trạch.
 • Chỉ nói những điều tốt lành trong ngày lễ nhập trạch nhà chung cư, tuyệt đối không nói những điều không tốt hoặc tiêu cực.
 • Trong ngày nhập trạch không tranh luận, bực tức, cãi vã, mắng trẻ con. Đồng thời, cũng không để trẻ con hoặc người lớn khóc lóc trong nhà.
 • Phụ nữ mang bầu không nên tham gia vào việc chuyển nhà khi nhập trạch.

Với những thông tin được cung cấp như trên đây, hy vọng các bạn đã biết lễ nhập trạch nhà chung cư như thế nào. Đồng thời, nắm rõ các lưu ý để việc nhập trạch thuận lợi và mang lại nhiều may mắn.

Cùng đọc thêm các kiến thức thú vị về kinh nghiệm nhập trạch nhà chung cư:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!