Đặt bàn thờ ông địa theo phong thủy thế nào cho đúng

Đăng ngày: 19/12/2023

Đặt bàn thờ ông Địa thần tài theo phong thủy thế nào cho đúng là cực kỳ quan trọng đối với mỗi gia đình. Điều này được đặc biệt chú trọng để hưởng lộc và may mắn. Cùng Tâm Phát khám phá ngay cách đặt bàn thờ ông Địa đúng cách để đón nhận năng lượng tích cực cho gia chủ ngay nhé!

Ý nghĩa của bàn thờ ông địa thần tài

Theo truyền thống lâu đời, ông địa là vị thần của tiền bạc và cải cách. Việc thờ cúng ông Thần Tài hứa hẹn mang lại may mắn và thuận lợi trong kinh doanh. Theo quan niệm dân gian, ông địa còn là vị thần cai quản đất đai, nhà cửa giúp gia chủ giữ đất trước những thế lực tâm linh. Từ đó, sẽ mang lại sự bình yên cho gia đình. 

Ở Việt Nam, truyền thống thờ cúng ông Địa, Thần Tài đã xuất hiện từ rất lâu đời và ngày nay vẫn còn rất phổ biến. Việc lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài là để cầu mong các vị thần luôn ban phước, đem nhiều tài lộc, bình an đến cho gia đình.

Lập bàn thờ Thần Tài Ông Địa là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam
Lập bàn thờ Thần Tài Ông Địa là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam

Đặt bàn thờ ông địa thần tài theo phong thủy thế nào cho đúng?

Ngày nay, nhiều người thờ cúng bàn thờ ông địa thần tài mà không để ý đến vị trí đặt bàn thờ. Tuy nhiên, trên thực tế, vị trí này ảnh hưởng đến may mắn và tài lộc. Vậy phải đặt bàn thờ ông địa theo phong thủy thế nào cho đúng để giúp gia đình đón nhận năng lượng tích cực trong ngôi nhà.

 • Đặt bàn thờ ông địa thần tài ở góc nhà: Bàn thờ ông Địa nên được đặt ở góc nhà, nơi có tầm nhìn bao quát cửa ra vào. Điều này giúp ông Địa có thể quan sát mọi người ra vào nhà và kịp thời ngăn chặn yêu ma, quỷ quái.
 • Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ, thoáng mát: Bàn thờ ông địa thần tài cần được đặt ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh những nơi ẩm thấp, tăm tối. Điều này giúp cho việc thờ cúng được thuận lợi và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.
 • Không đặt bàn thờ ông địa thần tài ở dưới chân cầu thang, gần phòng vệ sinh, nhà bếp và ở gần những vật dụng có tính chất âm như tủ lạnh, máy giặt.
Đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa tại vị trí 2 Ông dễ quan sát khách ra vào
Đặt bàn thờ Thần Tài Ông Địa tại vị trí 2 Ông dễ quan sát khách ra vào

Cách bài trí bàn thờ ông địa thần tài theo phong thủy

Không chỉ đơn giản là việc làm cho bàn thờ ông địa thần tài trông đẹp mắt, nhiều người hiện nay đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bố trí bàn thờ. Đặt bàn thờ ông Địa đúng vị trí chỉ là một phần, còn cách sắp xếp và bày trí cũng đóng vai trò quan trọng thu hút tối đa năng lượng tích cực, gia chủ cần tuân thủ những nguyên tắc bố trí sau:

Tượng ông địa

Điều đầu tiên khi bài trí bàn thờ ông địa đúng phong thủy là xác định vị trí của ông Địa. Tượng đại diện cho vị thần may mắn và tài lộc này nên được chế tác từ sứ. Khi nhìn vào bàn thờ, hình tượng ông Địa nên được đặt ở vị trí bài vị, nằm ở phía bên trong cùng. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với ông địa, đồng thời mang lại may mắn cho gia chủ.

>>>Tham khảo: Những mẫu tượng Ông Địa Thần Tài đẹp

Bát hương

Bát hương, nơi cắm nhang, cần được đặt chính giữa bàn thờ ông địa thần tài. Tuy nhiên trước khi đặt, gia chủ nên lưu ý các điều sau:

 • Rửa sạch bát hương sau khi mua và thực hiện tẩy uế bằng rượu gừng.
 • Bên trong mỗi bát hương, nên đặt tro trấu hoặc cát trắng tinh khiết, cùng với một túi đồ chứa thiết vàng, thiết bạc, các loại thạch anh, ngọc, mã não, xà cừ, san hô đỏ.
 • Để tránh rơi hoặc đánh đổ bát hương khi lau dọn, gia chủ cũng cần chú ý cố định chắc chắn bát hương.

Hũ muối, hũ gạo, hoa quả

Nên sắp xếp ở giữa bàn thờ ông địa thần tài ba hũ nhỏ chứa gạo, muối và nước. Lưu ý, không cần thiết phải thay đổi hằng ngày, mà nên thay một lần và giữ nguyên đến cuối năm để bảo toàn tài lộc. Khi bày trí hoa quả, đặt lọ hoa ở một bên của tượng ông Địa và đĩa hoa quả ở phía còn lại. Thêm hoa đồng tiền và hoa cúc có thể gia tăng tài lộc đầy nhà.

5 chén nước

Trang trí bàn thờ ông địa thần tài không thể thiếu 5 chén nước, có thể sắp xếp chứng theo hình chữ nhất hoặc hình chữ thập, mang ý nghĩa tượng trưng cho ngũ hành.

Cóc ngậm tiền

Ngoài ra, gia chủ có thể thêm tượng hình cóc ngậm tiền để mang thêm tài lộc. Lưu ý, khi chiếu sáng, hãy quay ông cóc ra ngoài và vào bên trong vào buổi tối để giữ lộc trong nhà.

Giữ bàn thờ ông địa sạch sẽ 

Theo truyền thống, bàn thờ sạch sẽ mang lại tài lộc, vì vậy cần thường xuyên dọn dẹp. Tuy nhiên, tránh vệ sinh bàn thờ vào những ngày nguyệt kỵ (ngày 5, 14, 23 âm lịch) và ngày tam nương (ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch), vì có thể ảnh hưởng không tốt.

Bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài đơn giản nhất
Bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài đơn giản nhất

Lưu ý khi đặt bàn thờ ông địa thần tài

Khi đặt bàn thờ ông địa thần tài cần chú ý những điều sau để đảm bảo tài lộc và may mắn:

 • Không Cắm Hương Nằm Chồng Chéo Nhau: Mỗi bát hướng cần có cốt gói Thất Bảo để giữ tài lộc. Cắm hương chồng chéo hay chọc vào phần gói Thất Bảo sẽ làm mất linh khí của ông Địa, gây hậu quả nặng nề cho gia chủ.
 • Nhãn Chữ Nho Ông Địa: Việc dán nhãn chữ nho sau lưng bàn thờ ông Địa quan trọng để chứng minh sự thờ cúng và giữ linh khí, tránh tình trạng thờ mà không có sự chứng giám.
 • Bài Vị Gương: Bài vị gương là yếu tố quan trọng trong trang trí bàn thờ, ảnh hưởng đến tài lộc và gia tài của gia chủ. Thiếu bài vị gương có thể làm giảm đi sức mạnh hút tài lộc và tích cóp của người thờ.
 • Đặt Bàn Thờ Ông Địa Đúng Vị Trí: Tránh đặt bàn thờ ông Địa ở gần nhà vệ sinh, trước gương, trong nhà bếp, hoặc bị va chạm với các vật dụng khác.
 • Thiếu Bát Tụ Lộc: Bàn thờ cần đủ hũ gạo, muối, nước và đặc biệt là bát tụ lộc, nếu không có, có thể gây nhiều tổn hại và mất lộc.
 • Màu Bàn Thờ Xung Khắc Với Mệnh Gia Chủ: Chọn màu sắc của bàn thờ ông Địa phù hợp với mệnh gia chủ, tránh xung khắc màu sắc có thể gây hao tài và xui xẻo cho gia đình.”
Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài
Những lưu ý khi bố trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Việc đặt bàn thờ ông địa thần tài theo phong thủy thế nào cho đúng là cực kỳ quan trọng để  giúp gia chủ mang lại nhiều may mắn, tài lộc và bình an. Bài viết trên đã hướng dẫn mọi người cách bài trí và một số lưu ý khi thờ cúng ông địa. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có thể chọn được nơi đặt bàn thờ ưng ý.

>>Xem thêm bài viết liên quan:

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!