Bàn thờ Ông Địa Thần Tài gồm những gì? Hướng dẫn bố trí 

Đăng ngày: 07/12/2023

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài gồm những gì? Hướng dẫn bố trí 

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài gồm những gì? Đó là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm khi thiết lập bàn thờ. Việc bố trí đầy đủ vật phẩm, sắp xếp đúng vị trí sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho người làm ăn kinh doanh. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng bàn thờ Tâm Phát chia sẻ ngay sau đây.

Giải đáp bàn thờ Ông Địa Thần Tài gồm những vật phẩm gì
Giải đáp bàn thờ Ông Địa Thần Tài gồm những vật phẩm gì

Có nên lập bàn thờ Thần Tài không?

Có nên lập bàn thờ Thần Tài không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thần Tài – Ông Địa là hai vị thần cai quản đất đai, tiền bạc, tài lộc. Những người lập bàn thờ này đều mong muốn có cuộc sống, công việc làm ăn thuận lợi, sung túc. Chính vì vậy, người làm ăn kinh doanh nên lập bàn thờ Thần Tài tại nơi làm việc, buôn bán.

Việc lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài hoàn toàn không bắt buộc. Tùy vào sự thành tâm và ước muốn của mỗi gia chủ để lập bàn. Khi đã lập bàn, gia chủ cần nhớ việc thờ cúng diễn ra thường xuyên, đặc biệt nhất là vào dịp lễ, Tết, ngày vía Thần Tài. Thành tâm khấn vái sẽ giúp bạn đạt được những điều mình muốn.

Lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài không bắt buộc
Lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài không bắt buộc

>>>Xem ngay: Những mẫu bàn thờ Ông Địa Thần Tài Đẹp do Tâm Phát sản xuất

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài gồm những gì?

Trước khi rước bàn thờ Ông Địa Thần Tài, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết. Điều này vừa thể hiện sự chu toàn, vừa thể hiện lòng thành kính đối với thần linh.

Tượng Thần Tài – Ông địa

Bàn thờ Ông Địa sang trọng cần phải có tượng Thần Tài và thổ địa. Thần Tài và thổ địa là hai vị thần đại diện cho tiền bạc và đất đai. Việc thờ cúng hai vị thần này trên cùng 1 bàn thờ sẽ giúp thu hút và mang đến vượng khí cho gia chủ. Bạn nên chọn tượng được làm bằng chất liệu gốm sứ, không trầy xước hay nứt vỡ. 

Thần Phát

Thần Phát hay còn gọi là Thần Tiền – Triệu Công Minh. Đây là vị quan văn võ song toàn, nổi tiếng bởi sự thiện lương, hiền từ. Sau khi cáo quan về quê, ông ở ẩn tu đạo và cứu chữa bệnh cho người dân. Ông được xem là biểu tượng của sự may mắn, thành đạt. Do đó, những người làm ăn buôn bán nên thỉnh tượng Thần Phát để trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài để thờ cúng. 

Bộ bàn thờ Ông Địa Thần Tài đầy đủ
Bộ bàn thờ Ông Địa Thần Tài đầy đủ

Phật Di Lặc

Bàn thờ Ông Địa cần gì? Bàn thờ Ông Địa Thần Tài cần có tượng phật Di Lặc. Tượng phật được thờ cúng với mong muốn cai quản các vị thần và cầu chúc điều may mắn, hạnh phúc đến với mình. Hiện nay, mẫu bàn thờ Ông Địa mái bằng được sử dụng khá phổ biến. Gia chủ có thể đặt tượng Di Lặc ngay bên trên bàn thờ, vừa tiết kiệm diện tích, vừa tăng cường tính thẩm mỹ.

Tỳ Hưu

Bàn thờ Thần Tài ngày tết được lập nên với hàm ý cầu mong sự may mắn, hanh thông trong công việc, kinh doanh. Trong đó, Tỳ hưu từ lâu đã được biết đến là linh vật phong thủy chiêu tài rất tốt. Do đó, gia chủ nên đặt Tỳ hưu ở ngay bàn thờ Thần Tài, sẽ giúp gia chủ ăn nên làm ra, tài lộc và thịnh vượng.

Ngoài ra, Tỳ hưu còn có ý nghĩa bổ trợ linh khí, giúp mong cầu của bạn được thần Phật chứng giám, phù hộ độ trì. Nếu bạn đặt vật phẩm đúng vị trí trên bàn thờ, Tỳ Hưu còn có tác dụng hóa giả Ngũ Hoàng Đại Sát. Nhờ vậy mà gia chủ sẽ được giữ ổn định tài vận, thúc đẩy vượng khí.

Thiềm Thừ

Thiềm Thừ (cóc ngậm tiền) là linh vật phong thủy 3 chân nổi bật với khả năng thu hút vận may, chiêu tài lộc. Thiềm Thừ được đặt trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài nhằm kích hoạt thiên khí, giúp công việc làm ăn kinh doanh suôn sẻ, hưng thịnh. Hơn nữa, đây còn là biểu tượng của sự may mắn nên được gia chủ thích thú.

Đặc biệt, Thiềm Thừ là linh vật có mắt, nếu được khai quang sẽ bảo vệ tốt cho chủ nhân. Cóc ngồi trên bàn thờ Thần Tài sẽ giúp gia chủ xua đuổi vận xui, điểm xấu, tái tạo nguồn năng lượng tích cực cho gia đình. Từ đó, giúp các thành viên nhận được nhiều điều may mắn, an yên.

Bát nhang

Kệ bàn thờ Thần Tài phải đặt bát nhang. Bát nhang khi bốc phải đúng ngày, giờ và thủ tục nhất định, theo từng địa phương. Lưu ý, khi lau chùi bàn thờ, bạn tuyệt đối không được động đến bát nhang. Bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ. 

Bát hương sẽ được đặt chính giữa kệ thờ, nhãn nguyệt hướng ra ngoài. Trong bát hương nên bỏ cát trắng và túi đồ nhỏ gồm thiết vàng, thiết bạc, thạch anh, ngọc, …. Trước khi bốc bát hương, gia chủ nên dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. Đồng thời, phải chọn được ngày lành tháng tốt để tiến hành. Người Việt Nam thường chọn ngày 23 tháng 12 Âm lịch hằng năm để bốc bát hương Thần Tài.

Hũ gạo, muối, nước

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài luôn phải có 3 hũ gạo, muối, nước và được thay định kỳ mỗi năm một lần. Ba hũ này tượng trưng cho cuộc sống đầy đủ, sung túc, ấm no. Nếu thiếu 3 hũ này, việc kinh doanh, buôn bán của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, bạn nên chú ý và chuẩn bị hũ đựng đầy đủ khi bày bàn thờ. 

Lọ hoa và mâm bồng

Bàn thờ Thần Tài nên cắm hoa gì là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Theo đó, hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền là những loại hoa được sử dụng phổ biến nhất. Đặc biệt, hoa được đặt phải là hoa tươi, không bị khô héo. Mâm bồng gồm ngũ quả, có thể cúng hằng ngày. Đặc biệt, ngày vía Thần Tài, mùng 1, rằm không thể bỏ qua.

5 ly nước

Dâng bát nước ở bàn thờ Ông Địa Thần Tài thể hiện tấm lòng thành tâm của gia chủ. Trong 5 chén nước được đặt, có 3 chén thể hiện lòng thành kính của gia chủ. 2 chén còn lại đại diện cho bà cô ông mãnh và tổ tiên. Ngoài ra, 5 chén nước còn đại diện cho ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ) và ngũ thường (Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín.

Ngoài những vật phẩm nói tên, nhiều người rất thích cây để ở bàn thờ Thần Tài. Đây không phải là điều bắt buộc nhưng trong phong thủy, cây sẽ giúp thu hút vượng khí, tài lộc. Bạn có thể tìm hiểu về một số loại cây như: cây trúc phú quý, cây vạn lộc, cây kim ngân….

Vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài
Vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Hướng dẫn bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa đúng cách

Lập bàn thờ Thần Tài thổ địa là việc quan trọng mà người làm kinh doanh nào cũng đều cần. Khi bài trí vật phẩm trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài, gia chủ cần chú ý một số điểm sau:

 • Ông Địa sẽ được đặt bên phải, Thần Tài đặt bên trái, theo hướng từ ngoài nhìn vào. Nếu là bàn thờ 3 ông, Thần Phát sẽ được đặt chính giữa Ông Địa và Thần Tài.
 • Gạo, muối, nước sẽ được đặt chính giữa bài vị, Thần Tài và Ông Địa.
 • Bát hương được đặt chính giữa bàn thờ, không bị che khuất bởi mái bàn thờ.
 • 5 chén nước xếp thành hình chữ thập, trên đó có rắc cách hoa.
 • Lọ hoa đặt bên phải, phía bên trái là mâm bồng và Thiềm Thừ. Cóc ngậm tiền phải quay đầu ra ngoài vào buổi sáng. Còn buổi tối sẽ hướng mặt về phía ông Thần Tài. Đây cũng là lời giải đáp cho vấn đề bàn thờ Thần Tài ông cóc quay hướng nào được nhiều gia chủ quan tâm.

Trong quá trình sắp xếp, bài trí bàn thờ ông địa, gia chủ cần lưu ý:

 • Trước khi lập bàn thờ Thần Tài tại nhà, tượng Thần Tài – Thổ Địa phải được rửa sạch, lau khô bằng nước lá bưởi. Việc làm này sẽ giúp xua đuổi tà khí, những điều không may mắn, mở đường cho may mắn ghé thăm.
 • Bàn thờ, tượng và các vật phẩm bày cúng phải luôn sạch sẽ. Bình hoa, hoa quả phải tươi mới, không sử dụng hoa, trái cây héo.
 • Sử dụng khăn và nước ấm để lau dọn bàn thờ và tuyệt đối không nên xê dịch bát hương.
Hướng dẫn bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài
Hướng dẫn bày trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Những sai lầm thường gặp khi đặt bàn thờ Thần Tài đơn giản

Quy trình đặt bàn thờ Thần Tài tuy đơn giản nhưng có không ít gia chủ vẫn phạm phải sai lầm. Ví dụ như:

 • Chọn tượng Thần Tài – Thổ Địa bị nứt vỡ dẫn đến tượng không khai quang được, gây mất vượng khí.
 • Bát hương không được chùi rửa sạch sẽ trước khi đặt lên bàn thờ. 
 • Bát hương Thần Tài không ghi nhãn chữ nho, cốt chữ nho hay gói Thất Bảo.
 • Bùa cầu tài, bài vị chữ nho không có.
 • Hướng bàn thờ bố trí không phù hợp với tuổi, bản mệnh của gia chủ.
 • Khu vực bàn thờ không được lau chùi sạch sẽ, ngăn nắp.
 • Thiếu các vật phẩm cần thiết.
 • Bàn thờ đặt ở những góc xấu: đối diện hoặc dưới đèn, gương, nhà vệ sinh, chậu rửa tay hoặc bàn thờ bị góc nhọn đâm trực tiếp vào.
 • Tượng Thần Tài Thổ Địa chưa được khai quang.
 • Không xem ngày lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài.

Phạm phải những sai lầm này sẽ khiến ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của gia chủ. Do đó, bạn cần phải cẩn trọng và xem xét kỹ những yếu tố này.

Bàn thờ Ông Địa Thần Tài gồm những gì, cách bài trí sao cho đúng đã được Bàn thờ Tâm Phát chia sẻ. Hy vọng với những nội dung trên đây, gia chủ sẽ biết thêm được nhiều thông tin hữu ích. Nếu quan tâm đến bàn thờ, phong thủy bố trí bàn thờ, hãy liên hệ theo số hotline 1900.888.664 để được hỗ trợ.

 

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!