Lập bàn thờ Phật Quan Âm treo tường tại gia A-Z

Đăng ngày: 26/04/2024

Từ thời khai thiên lập địa đến nay, hình ảnh Phật Bà Quan Âm Bồ Tát đã trở thành biểu tượng linh thiêng trong tín ngưỡng Phật giáo của người Việt, tượng trưng cho lòng từ bi, bác ái, cứu khổ cứu nạn. Hãy cùng Nội Thất Tâm Phát điểm qua các mẫu bàn thờ Phật Quan Âm treo tường trong bài viết này.

Có nên thờ Phật Quan Âm tại gia?

Lập bàn thờ Phật Quan Âm treo tường tại gia là một việc rất tốt. Quan Âm Bồ Tát là một vị Bồ Tát đại diện cho lòng từ bi và trí tuệ, rất gần gũi với con người. Khi thờ Phật Quan Âm tại gia, gia chủ sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng, tụng niệm và cầu nguyện mỗi ngày. Điều này sẽ giúp gia chủ phát triển lòng từ bi, tâm hồn thanh tịnh và gần gũi với Phật pháp hơn.

bàn thờ Phật Quan Âm treo tường

Tuy nhiên, gia chủ cũng nên nhớ rằng, Phật pháp không chỉ đơn giản là việc thờ cúng hình tượng trên bàn thờ Phật Quan Âm treo tường. Quan trọng hơn là gia chủ cần phải thực hành giáo pháp của Đức Phật trong cuộc sống hàng ngày, như tu tập thiền định, giữ giới, bố thí và làm các việc thiện.

Vì vậy, gia chủ hãy coi hành động thờ Phật Quan Âm tại gia như một phương tiện để gần gũi với Phật pháp, nhưng đừng quên phải tu tập và thực hành Phật pháp trong cuộc sống. Như vậy mới là cách thật sự để đạt được giác ngộ và giải thoát. 

Bàn thờ Phật Quan Âm treo tường là gì?

Bàn thờ Phật treo tường là một dạng bàn thờ treo được thiết kế riêng để thờ Phật Quan Âm Bồ Tát. Bàn thờ này thường được lắp đặt trên tường trong nhà, tiết kiệm diện tích và phù hợp với những không gian thờ cúng có diện tích hạn chế.

Lợi ích khi sử dụng bàn thờ Phật Quan Âm treo tường

Bàn thờ treo tường dùng để thờ Phật Quan Âm ngày càng được ưa chuộng bởi những lợi ích vượt trội mà nó mang lại, chẳng hạn như:

So với bàn thờ đứng truyền thống, bàn thờ treo tường có kích thước nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích, phù hợp với những căn hộ chung cư hay nhà phố có diện tích nhỏ.

Bàn thờ Phật Quan Âm treo tường được lắp đặt cố định vào tường bằng các giá đỡ chắc chắn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ. 

Theo quan niệm phong thủy, vị trí treo bàn thờ cần đảm bảo sự trang nghiêm, thanh tịnh và tránh những nơi ồn ào, náo nhiệt mà bàn thờ treo lại hội tụ đủ các tiêu chí đó.

Giá thành của bàn thờ treo tường thường rẻ hơn giúp gia chủ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Nhìn chung, bàn thờ Phật Quan Âm treo tường là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một chiếc bàn thờ vừa tiết kiệm không gian, vừa mang tính thẩm mỹ cao, lại đảm bảo an toàn và tiện lợi.

Bàn thờ Phật Bà Quan Âm

Quy trình lập bàn thờ Phật Quan Âm chuẩn phong thủy

Cách thỉnh Phật Quan Âm chuẩn

Để thỉnh tượng Phật Bà Quan Âm về nhà một cách trang nghiêm và đúng nghi thức, bạn cần lưu ý những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bàn thờ Phật Quan Âm treo tường hoặc truyền thống:

Trước khi thỉnh tượng Phật Bà về nhà, gia chủ cần chuẩn bị bàn thờ và các vật phẩm thờ cúng đầy đủ. Ngoài ra, gia chủ cần dọn dẹp không gian thờ tự sạch sẽ, gọn gàng và đảm bảo hương đèn đầy đủ.

Bước 2: Chọn mua tượng Phật Bà Quan Âm:

Tìm mua tượng Phật Bà Quan Âm tại các địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền là bước quan trọng tiếp theo trong việc lập bàn thờ Phật Quan Âm treo tường. Tượng Phật Bà phải đúng hình thức, kiểu dáng, đặc biệt là khuôn mặt hiền từ, mang nét đẹp từ bi nhân hậu. Chất liệu chế tác tượng nên là đá, gốm sứ,… 

Bàn thờ Phật Quan Âm sử dụng mẫu TT2041
Bàn thờ Phật Quan Âm sử dụng mẫu TT2041

Bước 3: Thỉnh tượng Phật Bà và làm lễ tại chùa:

Sau khi chọn được tượng ưng ý cho bàn thờ Phật Quan Âm treo tường, gia chủ cần mang tượng đến một ngôi chùa gần nhà để sư thầy làm phép, tụng kinh. Việc này giúp tượng Phật có được linh khí và mang đến không khí trang nghiêm, linh nghiệm khi đưa Bà về nhà.

Bước 4: Chọn ngày tốt rước tượng Phật về nhà:

Gia chủ cần chọn ngày tốt để rước tượng Phật Bà Quan Âm về nhà để thờ tự trên bàn thờ Phật Quan Âm treo tường. Ngày tốt có thể xem trong các lịch vạn niên hoặc tham khảo ý kiến các chuyên gia phong thủy thờ cúng, gia chủ cũng có thể nhờ sư thầy coi ngày.

Bước 5: Lễ thỉnh tượng Phật và an vị:

Khi rước tượng Phật về nhà, bạn cần đặt tượng lên bàn thờ ngay. Tiếp theo, tiến hành thắp nhang, khấn vái và dâng lễ vật.

Văn khấn nguyện Quan Thế Âm tại gia

Mở đầu mỗi lời khấn nguyện điều gì trước bàn thờ Phật Quan Âm treo tường, bạn đều phải nói:

“Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát, Tam Bảo khắp mười phương (3 lần)

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát (2 lần)

Con tên là [Họ và tên], ngụ tại [Địa chỉ]. Hôm nay, con thành tâm kính dâng hương hoa, phẩm vật lên trước điện Phật, chí thành khấn nguyện”

Cầu siêu:

Con xin thành tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ, tổ tiên, thân bằng quyến thuộc đã khuất. Con cũng cầu siêu cho những vong linh chiến tranh, thiên tai, bệnh tật và tất cả những vong linh chưa được vãng sanh. Con mong rằng chư Phật, chư Bồ Tát từ bi gia hộ cho các vong linh được siêu thoát khỏi khổ đau, được vãng sanh về Tịnh Độ. (1 lạy)

Sám hối:

Con xin thành tâm sám hối mọi tội lỗi đã lỡ gây tạo từ nhiều kiếp cho đến nay, những tội lỗi do bởi vô tình hay cố ý, do tham lam, sân hận, si mê, do ngã mạn, vô minh che lấp. Con mong rằng chư Phật, chư Bồ Tát từ bi chứng minh cho lòng thành tâm sám hối của con và tha thứ cho những lỗi lầm con đã phạm phải. Con nguyện từ nay sẽ cố gắng sửa sai, sống một cuộc sống tốt đẹp và không bao giờ tái phạm những điều sai trái. (1 lạy)

Tri ân:

Con xin thành tâm dâng lời tri ân đến Đức Phật A Di Đà, Đức Bồ Tát Quan Thế Âm, chư Phật, chư Bồ Tát mười phương đã ban cho con sự bình an, may mắn trong cuộc sống. Con biết rằng con được hưởng những điều tốt đẹp này là nhờ vào tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát. Con xin dâng lòng biết ơn sâu sắc và nguyện mãi mãi ghi nhớ ân đức này. (1 lạy)

Cầu an:

Con xin thành tâm cầu nguyện cho cha mẹ, anh em, gia đình, bạn bè và tất cả chúng sinh được an lành, an lạc, hạnh phúc. Con cầu mong chư Phật, chư Bồ Tát từ bi gia hộ cho chúng ta được tránh xa mọi khổ đau, bệnh tật, tai họa và có được cuộc sống bình yên, thanh thản. Con cũng cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được giác ngộ Phật pháp, hướng đến con đường giải thoát khỏi sanh tử luân hồi. (1 lạy)

Hồi hướng:

Con xin hồi hướng công đức tu tập này cho cha mẹ, thân nhân, cho tất cả chúng sinh đang chịu khổ đau và cho những vong linh chưa được vãng sanh. Con mong rằng công đức này sẽ giúp ích cho họ trên con đường giác ngộ và giải thoát. Con cũng nguyện sẽ tiếp tục tu tập, hành thiện tích đức để hồi hướng cho tất cả chúng sinh. (3 lạy)

Phát nguyện:

Con xin nguyện sẽ tiếp tục tu học Phật pháp, trau dồi đạo đức, sống một cuộc sống thanh tịnh, tránh xa mọi điều ác và hướng đến con đường giác ngộ. Con nguyện sẽ tinh tấn tu tập để có thể giúp đỡ tất cả chúng sinh thoát khỏi khổ đau và đạt được hạnh phúc chân thật. (3 lạy)

Cách bài trí vật phẩm trên bàn thờ Phật Quan Âm treo tường chuẩn phong thủy

Trong mỗi gia đình Việt, bàn thờ Phật là nơi thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với Đức Phật. Nơi đây không chỉ là nơi con Phật bày tỏ niềm tin và hy vọng vào cuộc sống mà còn là nơi gội rửa tâm hồn, hướng đến những giá trị đạo đức cao đẹp hơn.

Vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ Phật Quan Âm treo tường

Bát hương: Tượng trưng cho sự kết nối giữa con người với thế giới tâm linh. Bát hương cần được lựa chọn kỹ lưỡng về kích thước, chất liệu.

Tượng Phật hoặc tranh ảnh Phật: Hình ảnh Phật là biểu tượng cho sự giác ngộ và giải thoát. Gia chủ nên chọn tượng hoặc tranh đúng với tín ngưỡng của người Việt.

Lọ hoa: Biểu tượng cho sự thanh tịnh và tinh khiết. Nên chọn những loại hoa có màu sắc nhẹ nhàng như hoa sen, hoa huệ, hoa cúc,… để trang trí bàn thờ.

Đĩa đựng trái cây: Trái cây tượng trưng cho sự sung túc và may mắn. Nên chọn những loại trái cây tươi ngon, chín mọng để dâng lễ Phật.

Chum/Cốc/Ly đựng nước: Nước tượng trưng cho sự thanh lọc và tinh khiết. Bạn cần thay nước sạch mỗi ngày trên  bàn thờ Phật Quan Âm treo tường.

Chuông: Chuông được sử dụng để báo hiệu thời điểm bắt đầu và kết thúc nghi thức tụng kinh vào mỗi buổi sáng hoặc các ngày lễ, rằm lớn (Tùy theo thói quen của gia chủ).

bàn thờ Phật Quan Âm treo tường

Cách bài trí đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật Quan Âm treo tường

Bát hương được đặt ở vị trí trung tâm, cao nhất trên bàn thờ.

Tượng Phật hoặc tranh ảnh Phật được đặt ở vị trí chính giữa, phía sau bát hương.

Lọ hoa được đặt ở bên phải bàn thờ.

Đĩa đựng trái cây được đặt ở bên trái bàn thờ.

Chum đựng nước được đặt ở giữa, trước bát hương, cạnh đĩa đựng trái cây.

Chuông được đặt ở một góc trên bàn thờ.

Lưu ý khi dùng bàn thờ Phật Quan Âm treo tường:

Nên sử dụng khăn trải bàn thờ có màu sắc trang nhã, thanh lịch.

Nên lau chùi bàn thờ thường xuyên để giữ gìn sự sạch sẽ, trang nghiêm.

Tránh đặt bàn thờ Phật ở những nơi ồn ào, náo nhiệt hoặc đối diện với cửa ra vào.

Khi thờ Phật Quan Âm tại gia, gia đạo sẽ luôn được che chở, bình an và may mắn. Ánh sáng từ bi của Đức Phật sẽ soi sáng con đường tâm linh của mỗi thành viên, dẫn dắt chúng ta đến với bến bờ giác ngộ, đến với niềm hạnh phúc vô bờ, giải tỏa nỗi trăn trở của trần thế.

Hãy để Tâm Phát đồng hành cùng bạn trong việc lựa chọn bàn thờ Phật Quan Âm treo tường ưng ý nhất. Với uy tín và chất lượng đảm bảo, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn sản phẩm tốt nhất cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm.

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

icon khuyến mại
DMCA.com Protection Status

Tưng bừng chương trình khuyến mãi chào Hè 2024 tại Tâm Phát >>> Xem Ngay!!!