Hướng dẫn bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Từ xa xưa cho đến nay, thờ cúng tổ tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của con người việt. Dù là gia đình có điều kiện khá giả hay những gia đình có kinh tế eo hẹp, thì trong nhà luôn có một bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên khi lập bàn thờ xong, việc bố trí, sắp xếp đồ thờ cúng trên bàn thờ như thế nào cho hợp với phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ thì có lẽ một số người cũng chưa nắm hết được. bài viết dưới đây bàn thờ tâm phát sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cách bài trí bàn thờ sao cho phù hợp với nét đẹp truyền thống của như chuẩn với phong thủy mang đại cát đại lợi đến cho gia chủ.

Bàn thờ gia tiên – nét đẹp tâm linh của gia đình việt

1. Kích thước đồ thờ trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi trang nghiêm, thanh tịnh nhất của ngôi nhà. Vì vậy ngoài những đồ thờ, lễ vật trang trí thì tuyệt đối không được đặt bất cứ vật gì khác lên bàn thờ. Để có một bộ đồ thờ đầy đủ gồm rất nhiều chi tiết. Để sắp xếp sao cho hợp lý hợp phong thủy thì không phải ai cũng nắm rõ được vấn đề này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra cách bài trí bàn thờ gia tiên một cách chi tiết nhất.

Tùy thuộc vào kích thước, không gian của phòng thờ, Vị trí là con trưởng hay con thứ. Để có thể lựa chọn kích thước bộ đồ thờ sao cho phù hợp.

Các bạn cũng có thể căn cứ kích thước bàn thờ gia tiên để lựa chọn kích thước đồ thờ theo một số gợi ý của chúng tôi như sau

 • Bàn thờ lớn hơn 2m: bộ đồ thờ 65cm – 70 cm.
 • Bộ đồ thờ 1m53, 1m75, 1m97: bộ đồ thờ 50cm, 60cm, 65cm.
 • Bộ bàn thờ chung cư cỡ nhỏ: bộ đồ thờ 40cm, 45cm.

2. Cách sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ gia tiên.

Sơ đồ bài trí đồ thờ trên bàn thờ gia tiên.

Hoành phi, câu đối.

Thông thường bàn thờ gia tiên không được trang hoàng hai loại đồ thờ này. Hoành phi câu đối thường được sử dụng nhiều các đình chùa các nhà thờ họ hoặc nhà con trưởng. Trong nội thất phòng  thờ hoành phi câu đối được đặt ở giữa, ở phía trên cao, sát với trần nhà. Ngoài ra gia chủ có thể sử dụng đại tự và cuốn thư.

Dù cho là hoành phi, đại tự hay cuốn thư thì đều có câu đối đi kèm. Câu đối sẽ được treo hai bên của bàn thờ, có thể treo trên tường hoặc trên cột nhà thờ trước án gian thờ. Câu đối nên treo thấp hơn hoành phi.

Bát hương.

Bát hương là đồ thờ quan trọng nhất trên bàn thờ gia tiên, đây là lễ vật không thể thiếu trên bàn thờ. Tùy theo cái nhu cầu tâm linh của từng nhà mà gia chủ có thể thờ 1 bát hương hay 3 bát hương. Bát hương lớn nhất đặt chính giữa. Nếu không thờ phật thì là thờ tổ tiên. Bát hương còn lại là thờ thần: thờ thổ công, thần tài, thần lộc… Hoặc bát hương thờ những người đã khuất trong nhà.

Lộc bình.

Đối với không gian thờ có diện tích lớn như nhà phố hay biệt thự. Bàn thờ gia tiên sẽ đặt 1 hoặc 2 lọ lộc bình. Nếu 1 bình sẽ đặt bên trái của bàn thờ nhìn theo hướng từ ngoài vào. Nếu có 2 lọ thì sẽ đặt đối xứng nhau qua bàn thờ.

Ảnh thờ.

Đối với văn hóa tâm linh thờ cúng của người Việt Nam. Quy tắc đặt di ảnh bàn thờ áp dụng phổ biến theo quy tắc ” Tả nam – Hữu nữ.” Có nghĩa là ảnh của người nam đặt bên trái. Ảnh của người nữ đặt bên phải.

Ngai chén thờ.

Theo văn hóa thờ cúng của người Việt thường chọn các con số lẻ. Ngai chén thờ thường chọn là 3 – 5 – 7 và đặt trước bát hương.

Mâm bồng.

Mâm bồng cũng có rất nhiều loại. Trên bàn thờ gia tiên thông thường sẽ dùng 3 mâm.

 • Mâm ngũ quả đặt chính giữa.
 • Mâm đặt hoa ở bên trái.
 • Mâm đặt quả ở bên phải.

Ngai thờ.

Nhiều gia đình thường lựa chọn ngai thờ và ỷ thờ là nơi đặt bài vị tổ tiên. Ngai thờ sẽ được đặt vị trí chính giữa bàn thờ ở phía trong cùng.

Đỉnh thờ.

Hiện nay, một số gia đình có điều kiện. Đỉnh thờ bằng đồng đang được nhiều gia đình lựa chọn. Đây là đồ dùng để đốt trầm hương, tạo hương thơm thanh khiết, không khí thiêng liêng vào các ngày lễ giỗ tết để tạo lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Đỉnh thờ sẽ đặt trước ngai thờ và phía sau bát hương.

Chân nến.

Chân nến thì dùng một đôi, có thể bằng gỗ hoặc bằng đồng. Ngoài việc dùng để thắp nến, chân nến còn có tác dụng khá quan trọng:

 • Chân nến bên Tả ( Hướng Đông ) tượng trưng cho hành Dương, tức mặt trời
 • Chân nến bên Hữu (Hướng Tây ) tượng trưng cho hành Âm, tức mặt trăng.

Đôi chân nến thường đặt ở hai bên đỉnh thờ, phía sau bát hương.

Hạc thờ.

Hạc thờ thường được đặt tại các đình chùa, bàn thờ họ hoặc là con trưởng sẽ được bố trí một đôi hạc thờ có thể là bằng gỗ hoặc bằng đồng. Đôi hạc sẽ được đặt ngay cạnh hai bên chân nến.

Đèn thờ.

Đèn thờ cũng có 2 chiếc, được đặt sử phía trong và đối xứng với 2 bên cánh gà của bàn thờ.

Ống đựng hương.

Ống hương được đặt bên ngoài hoặc cả 2 bên bàn thờ.

3. Một số lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên.

Trước khi bày trí bàn thờ gia tiên gia chủ nên chú ý một số điều như sau:

 1. Hướng, tọa của bàn thờ phải hợp phong thủy và hợp với mệnh của gia chủ.
 2. Bàn thờ gia tiên phải được đặt vị trí cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát.
 3. Bàn thờ không được đặt đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, kho….
 4. Tuyệt đối không được đặt thờ gần lối ra vào, hành lang để tránh ồn ào.
 5. Thường xuyên lau chùi sạch sẽ các đồ thờ trên bàn thờ.
 6. Bàn thờ không được đặt trực tiếp trên tủ.
 7. Bàn thờ gia tiên và bàn thờ phật không được đặt đối diện với nhau. đó là điều tối kỵ Nên đặt bàn thờ phật theo hướng cửa chính có thể lệch sang trái hoặc sai phải.
 8. Không được đặt chậu hoa hay cây cảnh trên bàn thờ.
 9. Nếu có điều kiện về kinh tế và không gian nên thiết kế vách ngăn với không gian xung quanh. Đặc biệt là gia đình nào thờ cả họ nội và họ ngoại. Họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải.

Hy vọng với những kiến thức mà Bàn thờ Tâm Phát chia sẻ giúp các bạn có cơ sở tham khảo hữu ích để bày trí bàn thờ gia tiên của mình một cách hợp lý chuẩn phong thủy mang lại cho gia đình nhiều may mắn thành công và sức khỏe.

 

 

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại

Chương trình ưu đãi mùa Vu Lan Báo Hiếu 2023 >>> Xem Ngay!!!