Gợi ý cách bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Người dân Việt Nam luôn rất đề cao và trân trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Điều này thể hiện sự thành kính, biết ơn và nhớ về cội nguồn. Không chỉ vậy, con cháu còn luôn thông qua việc thờ cúng để mong được tổ tiên phù hộ, ban phước, mong may mắn và bình an. Vì vậy, bàn thờ là một vật có ý nghĩa phong thủy đậm nét. Vậy bài trí bàn thờ gia tiên thế nào để chuẩn phong thủy?

Bài trí bàn thờ gia tiên thế nào để chuẩn phong thủy?
Bài trí bàn thờ gia tiên thế nào để chuẩn phong thủy?

Bàn thờ gia tiên – nét đẹp trong truyền thống tâm linh người Việt

Trong mọi gia đình Việt Nam, không ngôi nhà nào thiếu đi bàn thờ gia tiên. Đây là một vật thiết yếu nhất, quan trọng nhất trong một gia đình. Đây là phương thức bày tỏ sự kính trọng với tổ tiên, đất trời và người thân đã mất.

Nếu không gian phòng thờ rộng, nhiều gia đình còn bày cả án gian trong phòng thờ. Bên cạnh bàn thờ còn có cả bộ hoành phi câu đối. Những đồ vật này khiến cho gian thờ trở nên linh thiêng, trang trọng và uy nghiêm. Tuy nhiên trong những không gian hẹp hơn thì con cháu vẫn không quên việc thờ cúng tổ tiên. Gia chủ sẽ chọn mua những mẫu bàn thờ chung cư nhỏ hơn để làm bàn thờ gia tiên.

Gợi ý một số cách bài trí bàn thờ gia tiên để mang tới may mắn, sung túc

Thông qua việc thờ cúng, con cháu luôn bày tỏ những sự cầu mong về bình an, về tiền tài,… Vì vậy, việc bài trí bàn thờ gia tiên rất được coi trọng, nó tạo những hiệu ứng phong thủy rất quan trọng . Nếu bài trí đúng cách thì sẽ mang lại nhiều điều tốt lành trong cuộc sống cho gia chủ. Dưới đây, Tâm Phát sẽ gợi ý cho bạn một số cách bày biện bàn thờ sao cho đúng cách.

Bài trí bàn thờ tổ tiên khi chuyển nhà, về nhà mới chuẩn phong thủy

Khi chuyển nhà hay về nhà mới, gia chủ cần phải báo cáo với gia tiên, với thổ địa và các vị thần cai quản. Điều này là một nghi thức bắt buộc từ xa xưa của cha ông ta. Lúc này, gia chủ cần bài trí bàn thờ thế nào cho phù hợp?

Bài trí bàn thờ tổ tiên khi chuyển nhà, về nhà mới chuẩn phong thủy.
Bài trí bàn thờ tổ tiên khi chuyển nhà, về nhà mới chuẩn phong thủy.

Thứ nhất, bàn thờ cần được đặt hướng đối diện với cửa. Điều này tạo ra sự thoáng đạt, có ý nghĩa rộng mở về “đường đi” sau này.

Tiếp sau đó để bày trí bàn thờ gia tiên đẹp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Bàn thờ cần được chọn mua theo chuẩn lỗ ban phong thủy để đem tới vượng khí và bình an.
  • Nếu là gia tộc có gia phả rộng thì gia chủ nên chọn khám thờ để trên bàn thờ. Khám thờ được đặt chính giữa trong cùng của bàn thờ. Còn ở những gia đình bình thường, người ta thường chọn ngai thờ để đặt bài vị tổ tiên.
  • Ảnh thờ được đặt theo quy tắc: nam tả, nữ hữu. Tức là ảnh thờ của người nam thì đặt bên trái còn của nữ thì đặt bên phải so với khám thờ /ngai thờ.
  • Bát hương là một đồ vật rất quan trọng trên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên nên có mấy bát hương là thắc mắc của nhiều người. Số bát hương trên bàn thờ nên là số lẻ 1,3,5,… Tuy nhiên ngày nay, để đơn giản người ta thường chỉ sử dụng một bát hương.

Bát hương nên chọn loại làm từ gốm đất nung Bát Tràng. Tuyệt đối không được chọn màu vàng. Bởi vì đây là màu dành cho hoàng đế và vua chúa. Trong bát hương cần có một túi giấy ghi đầy đủ họ tên, năm mất và nơi mất của tổ tiên.

Lòng bát hương nên để tro sạch đốt từ rơm rạ hoặc cát trắng sạch để giữ chân nhang.

  • Ngoài ra trên bàn thờ còn phải bày 3 bát nước, đinh hương, đèn thái cực, đèn lưỡng nghi. Ngoài ra có thể đặt thêm rượu.
  • Khi về nhà mới cần sắp một mâm lễ để cúng tổ tiên. Bên cạnh mâm lễ bàn thờ gia tiên bài trí chuẩn phong thủy còn phải có mâm ngũ quả và lọ hoa.

Trên đây là những lưu ý để bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy. Gia chủ hãy ghi nhớ để có thể biết cách bày biện bàn thờ đúng nhất nhé.

Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp trong ngày cưới

Bài trí bàn thờ gia tiên và phong thủy luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Vậy trong ngày cưới, bàn thờ nên được sắp xếp thế nào để cô dâu chú rể hạnh phúc?

Trong đám cưới của con cháu trong gia đình, gia chủ cần lưu ý những điểm sau khi sắp xếp bàn thờ.

Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp  trong ngày cưới
Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp  trong ngày cưới

Thứ nhất, vị trí đặt đồ thờ cũng tương xứng như khi bài trí trong ngày về nhà mới. Ảnh thờ/ khám thờ đặt ở chính giữa trong cùng. Ảnh thờ đặt theo nguyên tắc “nam tả, nữ hữu”. Các đồ cúng như đinh hương, bát hương, đèn, nhang,… cần có đầy đủ.

Thứ hai, nhang và đèn cần được thắp sáng liên tục để báo tin vui. Ánh sáng cần thắp vừa phải để tạo sự sung túc, ấm cúng. Đèn thái cực phải giữ sáng liên tục. Đèn lưỡng nghi thắp sáng đến khi kết thúc nghi thức.

Bàn thờ gia tiên bài trí trong ngày cưới phải  có chữ Hỷ được treo lên. Nó tượng trưng cho hạnh phúc và niềm vui. Lọ hoa tươi trên bàn thờ  cần được cắm đẹp và tỉ mỉ.

Ngoài ra, các lễ vật ngày cưới cần được bày biện đầy đủ như: thủ lợn quay, mâm ngũ quả, gà trống, xôi gấc, trầu cau, mâm bánh kẹo,…

Tâm phát – địa chỉ bán bàn thờ uy tín chất lượng

Nếu bạn đang muốn mua mẫu bàn thờ đẹp, chất lượng hãy đến với bàn thờ Tâm Phát. Tại đây, các mẫu bàn thờ được làm đa dạng phù hợp với nhiều nhu cầu của mọi khách hàng. Kích thước bàn theo sản xuất theo chuẩn lỗ ban phong thủy. Các loại gỗ làm bàn thờ đều là các loại gỗ bền, quý: gỗ hương, gỗ gụ,… Ngoài ra, khi đến đây, bạn còn được các nhân viên tư vấn về cách bài trí bàn thờ sao cho đẹp và hợp phong thủy nhất.

Để biết thêm thông tin về cửa hàng cũng như các sản phẩm bàn thờ gia tiên của Tâm Phát bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây: 

Bàn thờ Tâm Phát – Nét đẹp tâm linh gia đình Việt

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại

Chương trình ưu đãi mùa Vu Lan Báo Hiếu 2023 >>> Xem Ngay!!!