3 Điều cần biết khi lập bàn thờ gia tiên trong nhà

Bàn thờ gia tiên cũng có thể gọi bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ là nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với bậc sinh thành nuôi dưỡng của con cháu đối với thế hệ người đã khuất. Đây cũng là điểm gắn kết duy nhất giữa người phàm tục với với cõi âm. Người Việt rất coi trọng việc thờ cúng. Gia đình nào dù điều kiện khá giả hay khó khăn thì trong gia đình luôn có một bàn thờ để một vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà. bàn thờ có ý nghĩa đặc biệt và cũng cần được chú trọng. Trên bàn thờ gia tiên còn đặt bài vị hoặc ảnh chân dung.

Bàn thờ gia tiên thường đặt vị trí trang trọng nhất của ngôi nhà.

1. Ý nghĩa bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên thường được đặt vị trí trang nghiêm nhất của ngôi nhà. Bàn thờ là nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn công ơn sinh thành với người đã khuất. Đối với văn hóa tâm linh người Việt. Việc thờ cúng đã trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thiếu. Hầu hết các gia đình thuần việt đều có một bàn thờ gia tiên được đặt một vị trí trang nghiêm nhất của ngôi nhà.

Tham khảo thêm: 50 mẫu bàn thờ gia tiên đẹp nhất

2. Đồ thờ cúng đặt trên bàn thờ.

Là những đồ đặt trên bàn thờ gia tiên. Tất cả đồ, lễ vật được bày biện trên bàn thờ để cúng bái. Một bộ lễ vật đầy đủ gồm rất nhiều lễ vật. Tiêu biểu như:

 • Bộ lư hương hay bát hương dùng để thắp hương.
 • Đèn dầu hoặc nến thắp sáng. Lộc bình dùng để cắm hoa.
 • Ống hương dùng bảo quản hương.
 • Mâm cỗ  đồng để đựng đồ lễ cúng.
 • Ngai thờ dùng để bài vị.
 • Bộ trà cúng, chóe cúng.
 • Mâm đựng rượu cùng một bát cơm cúng, giá đũa riêng.
Cần lựa chọn những đồ thờ cúng thật cẩn thận. Đảm bảo sự tôn nghiêm của bàn thờ.

Tuy nhiên về các lễ vật bày trí còn phụ thuộc vào kích thước phòng thờ bàn thờ . Các gia chủ nên căn cứ vào những mẫu tủ thờ, sập thờ để lựa chọn những đồ thờ sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, chất lượng những món đồ  cũng còn tùy theo gia cảnh, điều kiện kinh tế cũng từng gia đình.

Những món đồ đặt lên Bàn thờ gia tiên. cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ, hợp phong thủy cũng như mang những giá trị thiêng liêng. Vì vậy, khi lựa chọn đồ thờ gia chủ nên lựa chọn những địa điểm uy tín. Các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vừa đạt được sự thiêng liêng, tôn nghiêm của bàn thờ gia tiên.

3. Nghi thức thắp hương

Bàn thờ gia tiên giống như là cầu nối giữa cõi âm với cõi dương. Việc thắp hương sẽ tùy theo phong tục địa điểm và mục đích khác nhau. Có thể ngày rằm, mùng 1 hay các ngày giỗ, lễ tết….

Thông thường người ta sẽ sắp theo số lẻ của nén hương. Có thể là một nén, ba nén, năm nén, bảy nén…Mỗi số lượng sẽ biểu thị cho một ý nghĩa khác nhau.

Thắp 1 nén hương.

Số 1 là sự bao trùm của tất cả, tổng hợp cả âm và dương. Thắp một nén nhang còn gọi là ” tâm hương “, nó là tổng hợp của năm sắc hương.

 1. Giới hương: Tự nhắc nhở bản thân phải giữ vững giới luật kiêng kị.
 2. Định hương; Giữ cho lòng luôn kiên định trước những cám dỗ.
 3. Tuệ hương: GIữ cho trí tuệ luôn được minh mẫn.
 4. Giải thoát hương: Giúp lòng thoát khỏi vòng hiểm họa của ác nhân và những ham muốn tội lỗi.
 5. Trì kiến hương: Vững niềm tin đến sự giải thoát.

Thắp 3 nén hương

Người ta thắp 3 nén nhang trên bàn thờ gia tiên thông thường vào ngày lễ giỗ. Hoặc những ai muốn có sự thay đổi, thoát khỏi sự hoang mang trước những biến cố của sống. Khi đó người ta sẽ thắp 3 nén hương để cầu xin tổ tiên.

Bàn thờ Tâm Phát có độ bền rất cao
Theo quan niệm xưa nén hương là cầu nối giữa hai cõi âm – dương.

Thắp 5 nén hương.

Năm nén hương là dành cho  ” Ngũ Hổ Tướng Quân”. Khi thắp nén hương này, người thắp cầu mong được sự che chở, giảm trừ tai ương. Ở những nơi  thờ Thánh Mẫu thượng ngàn cũng thắp năm nén  hương.

Thắp 7 nén hương.

Chỉ thắp vào rằm tháng 7, thường được cắm ngoài trời, thường được cắm ngoài trời, đền, chùa, nơi có nhiều cây cối um tùm. Ở đây thường hội tụ nhiều linh hồn chúng sinh thập phương. Khi thắp 7 nén hương ngày xá tội vong nhân là thực hiện lòng từ bi hỉ xả của nhà phật.

bàn thờ gia tiên được xem như chiếc cầu nối giữa con cháu với tổ tiên những người đã khuất. Nén hương được ví như là cầu nối có khả năng truyền tải những thỉnh cầu, mong muốn của người sống đến với người đã khuất. Chính mùi thơm của hương khi đốt lên kết hợp với đồ lễ đã tạo ra được được sự hài hòa giữa cõi Âm – Dương.

Tâm Phát

Cung Đình Tâm

CEO Bàn Thờ Tâm Phát

Tôi là Tâm Phát, CEO của Công ty TNHH Thương Mại Nội Thất Tâm Phát trong đó Banthotamphat.com - Website kinh doanh Bàn thờ, Đồ thờ cúng là chủ yếu. Nếu các bạn có đam mê trong cùng lĩnh vực phong thủy và nội thất thờ tự, mời các bạn ghé qua văn phòng chính của bên mình tại Số 33 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau giao lưu trao đổi kinh nghiệm nhé.

Trả lời

icon khuyến mại

Chương trình ưu đãi mùa Vu Lan Báo Hiếu 2023 >>> Xem Ngay!!!